Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao để phá vỡ các tế bào ung thư nhằm làm mất khả năng sinh sản của chúng và làm thu nhỏ lại kích thước của khối u.

Gần một nửa số người bị  ung thư được xạ trị như một phần trong phác đồ điều trị của họ. Xạ trị đôi khi được dùng để điều trị khối u lành tính (không phải ung thư).

XẠ TRỊ ĐƯỢC SỬ DỤNG VỚI MỤC ĐÍCH GÌ?

xa-tri

Xạ trị thường là 1 phần trong kế hoạch điều trị ung thư.

  • Xạ trị có thể được sử dụng, một mình hoặc kết hợp với hóa trị liệu (chemoradiotherapy), để cố gắng chữa trị bệnh ung thư.
  • Đối với những trường hợp không thể chữa được, xạ trị là một phương pháp hiệu quả trong việc kiểm soát triệu chứng.
  • Xạ trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u giúp quá trình phẫu thuật dễ dàng loại bỏ hơn (được gọi là điều trị bổ trợ) hoặc sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

XẠ TRỊ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân, loại ung thư và giai đoạn bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xạ trị bên ngoài, xạ trị nội bộ hoặc xạ trị dùng thuốc.

Xạ trị bên ngoài: Là cách xạ trị thường được áp dụng nhất. Trong đó, tia xạ được chiếu tới khu vực ung thư từ máy chiếu xạ ở ngoài cơ thể, thường là máy gia tốc tuyến tính. Xạ trị từ bên ngoài cho phép điều trị ung thư trên diện rộng và có thể điều trị nhiều vùng cơ thể cùng một lúc (như khối u chính và những hạch bạch huyết lân cận).

Xạ trị bên trong (xạ trị nội bộ): Người bệnh được đặt một vật chứa chất phóng xạ vào bên trong khối u hoặc bên trong khoang của cơ thể gần với khối u. Phương pháp này cho phép tập trung một liều xạ lớn đến một vùng nhỏ trong cơ thể, thường được sử dụng trong những trường hợp cần liều xạ cao hoặc liều xạ cao hơn mức chịu dựng của những mô bình thường nếu được đưa vào từ bên ngoài. Nguồn phóng xạ có thể được đặt tạm thời hoặc lâu dài tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân

Xạ trị bằng thuốc: Thuốc xạ trị là những loại thuốc có chứa chất phóng xạ được đưa vào cơ thể người bệnh qua đường uống, tiêm tĩnh mạch hoặc dưa vào các khoang của cơ thể. Tùy thuộc vào loại thuốc và cách đưa thuốc vào cơ thể mà những vật chất phóng xạ sẽ đến các vùng cơ thể khác nhau để tiêu diệt các tế bào ung thư.

XẠ TRỊ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

tac-dung-xa-tri

Xạ trị giúp phá hủy ung thư bằng cách giết chết DNA của tế bào ung thư.

Xạ trị ung thư được sử dụng một chùm tia có năng lượng đủ lớn để tiêu diệt những tế bào ung thư trong khi hạn gây ảnh hưởng tới các mô lành. Xạ trị tác động lên DNA trong các tế bào ung thư bằng cách làm gián đoạn quá trình sinh sản của chúng làm chúng chết và khối u co lại. Các tế bào lành có thể phục hồi lại sau ảnh hưởng của bức xạ một cách dễ dàng.

Quá trình điều trị được thực hiện thông qua một máy gọi là máy gia tốc hoặc gia tốc tuyến tính. Máy gia tốc tạo ra các chùm tia năng lượng cao, được phát từ nhiều góc khác nhau tới từng phần của khối u và cung cấp liều lượng theo từng phần như đã chỉ định. Điển hình, quá trình điều trị diễn ra 5 ngày một tuần và trong một vài tuần tùy thuộc vào từng khối u và chỉ định liều của bác sỹ.

Trong khi lập kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân, nhóm  xạ trị (bác sỹ, kỹ sư, kỹ thuật viên) có thể cần tới một hoặc vài loại ảnh quét của bệnh nhân. Chúng có thể bao gồm: ảnh CT, ảnh MRI hoặc PET CT. Bằng việc nhìn vào các kết quả ảnh quét này, các bác sỹ xạ trị và nhóm điều trị có thể xác định chính xác khối u và vị trí của nó cũng như là sử dụng kỹ thuật điều trị thích hợp cho từng trường hợp cụ thể của bạn.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA XẠ TRỊ

xa-tri

Xạ trị có thể gây ra tác dụng phụ phổ biến nhất như viêm da và rụng tóc.

Trong quá trình xạ trị ung thư có thể sử dụng các màng chắn đặc biệt để bảo vệ các cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể. Tuy nhiên, một số tế bào khoẻ mạnh vẫn có thể bị ảnh hưởng của tia xạ gây một số tác dụng phụ đối với cơ thể. Vùng điều trị khác nhau sẽ có những phản ứng phụ khác nhau. Một số tác dụng phụ thường gặp ở bệnh nhân xạ trị ung thư là:

  • Vùng da chiếu xạ bị bạc màu, nhạy cảm.
  • Buồn nôn, nôn và chán ăn.
  • Xạ trị ở vùng bụng có thể gây tiêu chảy.
  • Xạ trị vùng cổ và họng có thể gây đau cổ, khô miệng hoặc thay đổi vị giác.
  • Mệt mỏi sau 1 – 2 tuần đầu xạ trị.

Hầu hết các tác dụng phụ của xạ trị sẽ giảm dần và biến mất sau khi kết thúc điều trị, bởi các tế bào bị ảnh hưởng của xạ trị có khả năng hồ phục lại bình thường. Tuy vậy, nếu những tác dụng phụ trở nên nghiêm trọng hơn thì người bệnh cần báo với bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra thêm.

 

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tầm soát: 0904 970 909 Điều trị: 0907 245 888