Ngoài được biết đến như một căn bệnh nguy hiểm chết người, nghĩ đến việc điều trị ung thư vú, người ta liên tưởng đến hóa trị với những hệ quả gây sạm da, rụng tóc, buồn nôn…vv Hóa trị là phương pháp chính thống trong điều trị ung thư, tuy nhiên rất nhiều phụ nữ khi được hỏi đều lo ngại về tác dụng phụ của phương pháp này.
Chị Thu Hằng – Bệnh nhân ung thư vú chia sẻ: “Tôi mắc ung thư biểu mô tuyến vú giai đoạn I xâm lấn và được đưa ra hai lựa chọn điều trị. Đó là cắt bỏ khối u, xạ trị, và hóa trị bổ trợ hoặc là phẫu thuật là dùng thuốc sau đó. Tôi đang rất băn khoăn không biết nên điều trị như thế nào vì hóa trị khiến tôi cảm thấy lo lắng, tôi không muốn có chất độc hại trong cơ thể hay các tác dụng phụ của nó. Liệu có phương pháp thay thế hóa trị không? Hay lựa chọn điều trị khác chẳng hạn?”
Giải đáp thắc mắc trên, các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, hiện nay, ung thư vú giai đoạn I có thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, thuốc nội tiết tố tùy từng trường hợp cụ thể trong giai đoạn này. Để quyết định hóa trị không thì bác sỹ còn phải đánh giá mức độ xâm lấn và tính chất khối u xem khả năng tái phát bệnh là bao nhiêu nếu trường hợp đó không hóa trị bổ trợ. Ngoài ra, việc lựa chọn cũng phụ thuộc nhiều vào mong muốn của người bệnh, hay sức khỏe người bệnh ở thời điểm điều trị.
Nhìn chung, điều trị ung thư vú ở những giai đoạn đầu liên quan đến hai yếu tố: điều trị loại bỏ các khối u và ngăn không cho nó phát triển trở lại trong vú; và yếu tố thứ hai là điều trị hệ thống làm giảm khả năng tái phát bệnh cũng như di căn đến cơ quan khác (như di căn đến xương hoặc gan). Để loại bỏ khối u, người ta sẽ dùng phương pháp phẫu thuật, tiếp theo là xạ trị. Nhìn chung, xạ trị thường không cần thiết sau phẫu thuật nếu bệnh ở đầu giai đoạn I ung thư vú.
Tiếp đó, phương pháp điều trị hệ thống đưa ra sau khi hoàn thành phẫu thuật cắt bỏ một khối u được gọi là phương pháp điều trị bổ trợ. Đối với ung thư vú có hai loại điều trị hệ thống nói chung là: phương pháp điều trị nội tiết tố (thường sử dụng thuốc tamoxifen hoặc một trong ba chất ức chế aromatase – letrozole, anastrozole, hoặc exemestane) và hóa trị (thuốc thường được dùng thông qua các tĩnh mạch trong khoảng thời gian vài tháng). Một số trường hợp cần hóa trị sau khi điều trị nội tiết tố.
Trường hợp của chị Hằng nếu không muốn điều trị hóa trị thì có thể điều trị thay thế bằng phương pháp nội tiết tố. Tuy nhiên, để xác định xem liệu có áp dụng được không thì trước tiên bác sỹ sẽ cần đánh giá giai đoạn bệnh có nguy cơ tái phát và di căn đủ thấp để không cần hóa trị. Các yếu tố cần đánh giá gồm kích thước của khối u, các lớp của khối u, người bệnh đang tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, và liệu khối u có chứa một số protein (bao gồm cả các thụ thể estrogen, progesterone thụ, và Her-2 / neu) và có thể thêm một số đặc điểm nữa.
Ngày nay, nghiên cứu lâm sàng mở rộng đã được thực hiện điều trị bổ trợ trong giai đoạn đầu ung thư vú. Điều này giúp bác sỹ dễ dàng ước tính chính xác cơ hội sống sót của bệnh nhân và nguy cơ tái phát – cũng như phương pháp điều trị cụ thể ảnh hưởng đến các rủi ro phát bệnh như thế nào.
Dựa vào các ước tính đó để ra quyết định điều trị cụ thể. Ví dụ, một người bị ung thư vú giai đoạn I có 90% cơ hội chữa khỏi bệnh sau khi loại bỏ khối u. Sau đó, bác sỹ phân tích cho cô thấy nếu hóa trị bổ trợ sẽ giảm khả năng tái khát khoảng 30 phần trăm. Tức là hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật sẽ giúp tăng cơ hội chữa khỏi từ 90 phần trăm đến khoảng 93 phần trăm.
Như vậy, để giải đáp băn khoăn nên chọn phương án điều trị nào, người bệnh hãy trao đổi kỹ với bác sỹ đang điều trị trực tiếp để cân nhắc giữa cơ hội chữa khỏi với các phương pháp điều trị và mong muốn của bản thân họ. Liệu cơ hội sẽ tăng lên bao nhiêu nếu được điều trị hệ thống.
Điều trị ung thư vú với bác sỹ giỏi từ Singapore
Hiện nay, các bác sỹ giỏi về điều trị ung thư ở nhiều lĩnh vực trong đó có ung thư vú từ các bệnh viện lớn của Singapore đã và đang hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc trong khuôn khổ chương trình hợp tác với một bệnh viện trong nước. Nhờ đó, người bệnh ung thư tại Việt Nam có thể chữa trị với tiến bộ y học ung thư của Singapore bởi chính các bác sỹ Singapore mà không phải ra nước ngoài.
Trong đó, điều trị ung thư vú có TS.BS Pattricia Kho, TS.BS See Hui Ti…vv là những người trực tiếp đảm nhận điều trị. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu về bệnh lý ung thư ở phụ nữ.
Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Có thể nói điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều. Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.
Để biết thêm chi tiết về Trung tâm Ung bướu Singapore và để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư, độc giả vui lòng liên hệ Hotline : 0907245888.