10 dấu hiệu cảnh báo các bệnh ung thư phụ khoa, chị em cần chú ý

Ung thư phụ khoa bao gồm các bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm hộ, âm đạo. Dấu hiệu các bệnh ung thư phụ khoa khá mơ hồ, rất giống các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, hoặc các bệnh về đường tiêu hóa. Chính vì vậy, cho dù bạn đang ở độ tuổi nào, 20 hay đã mãn kinh cũng cần đặc biệt chú ý, đi khám ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường kéo dài trên 2 tuần.
Xuất huyết âm đạo bất thường

Xuất huyết âm đạo bất thường là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh ung thư phụ khoa như cổ tử cung, buồng trứng, âm đạo, v.v.

Hơn 90% phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư nội mạc tử cung (ung thư tử cung) gặp phải triệu chứng chảy máu bất thường ở âm đạo. Nếu bạn đã mãn kinh thì đây thực sự là triệu chứng nghiêm trọng. Ngoài ra, chị em cũng nên đi khám nếu chảy máu quá nhiều trong thời gian hành kinh, chảy máu khi quan hệ tình dục.

Giảm cân không rõ lý do

Nếu bạn không hề thực hiện chế độ giảm cân nào, nhưng giảm 5% trọng lượng của cơ thể trong thời gian rất ngắn thì hãy đi khám bác sĩ. Giảm cân là triệu chứng không điển hình, nhưng liên quan tới hầu hết các bệnh ung thư trong đó có ung thư phụ khoa.

Tăng tiết dịch âm đạo, dịch âm đạo có màu, mùi lạ hoặc lẫn với máu

Tiết dịch lẫn máu, có màu lạ, hoặc có mùi thường là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa, nhưng đôi khi lại liên quan tới ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, v.v.

Mệt mỏi liên tục

Thường xuyên mệt mỏi mà không phải do công việc hay lý do nào khác là dấu hiệu báo động, liên quan tới nhiều bệnh, trong đó có các bệnh ung thư phụ khoa.

Công việc bận rộn có thể khiến bạn mệt mỏi, nhưng nếu nghỉ ngơi vẫn không hết mệt mỏi thì đừng nên chủ quan.

Sưng một bên chân

Triệu chứng này có vẻ không liên quan đến ung thư nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Chị em cần đặc biệt chú ý nếu như các thêm các triệu chứng khác như xuất huyết âm đạo, hay tiết dịch bất thường, v.v.

Mất cảm giác thèm ăn hoặc luôn trong tình trạng no

Bạn bỗng nhiên cảm thấy chán ăn, nhanh no mặc dù ăn rất ít, hoặc lúc nào cũng trong trạng thái no thì chớ coi thường. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng.

Đau ở vùng chậu hoặc vùng bụng

Các triệu chứng ở vùng bụng như đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, v.v. có thể liên quan tới ung thư buồng trứng.

Đau bụng liên tục hoặc khó chịu ở bụng bao gồm đầy hơi, khó tiêu, chuột rút có thể báo hiệu ung thư buồng trứng. Đau vùng chậu liên tục có thể là một dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung.

Bụng phình to

Thông thường bạn sẽ thấy bụng phình to sau khi ăn uống nhiều, hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu bụng phình to hoặc căng cứng trong 2 tuần mà không liên quan tới các lý do trên thì chị em nên đi khám vì đây có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Thường xuyên buồn tiểu

Buồn tiểu nhiều lần trong ngày, hoặc cảm thấy có áp lực chèn lên bàng quang mà không phải do uống nhiều nước, hay đang mang thai thì chúng ta cần cảnh giác. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng hoặc cổ tử cung. Đặc biệt chú ý hơn nữa nếu bạn có thêm triệu chứng đau bụng hoặc đầy hơi.

Khó tiêu, buồn nôn

Khó tiêu, buồn nôn thường xuyên cũng có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Lưu ý: Có một hay nhiều triệu chứng nêu trên không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhưng nếu chúng kéo dài hai tuần hoặc lâu hơn, hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra. Phát hiện sớm, bệnh ung thư luôn có cơ hội chữa khỏi và tỷ lệ sống cao hơn nếu phát hiện muộn.

Các bệnh ung thư phụ khoa trực tiếp ảnh hưởng tới sinh sản, mạng sống của chị em phụ nữ. Do đó, bên cạnh việc đi thăm khám khi có triệu chứng thì chị em cần có lối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên để phòng bệnh. Đặc biệt, khám tầm soát ung thư định kỳ có thể giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư phụ khoa ngay từ khi chưa có triệu chứng và điều trị thành công.

Nhằm khuyến khích các chị em phụ nữ tầm soát ung thư phụ khoa, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp gói khám tầm soát ung thư vú – phụ khoa, giúp phát hiện ung thư vú, ung thư cổ tử cung, tử cung và buồng trứng. Xem gói khám Tại đây.

Để đặt lịch khám vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888