10 dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường diễn biến âm thầm, hầu hết người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn tiên tiến và tiên lượng sống rất ngắn ngủi. Chỉ có 4 phần trăm số bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống được trên năm năm. Câu hỏi đặt ra là: Ung thư tuyến tụy có dấu hiệu cảnh báo sớm hay không? Câu trả lời là có.

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy, chúng ta cần phải biết vị trí mà tuyến tụy nằm và nó có vai trò như thế nào đối với cơ thể.

dau-hieu-ung-thu-tuyen-tuy-som1

Những người bị ung thư tuyến tụy thường bị vàng da và mắt.

Tuyến tụy nằm sâu trong ổ bụng, với chiều dài khoảng 10-15cm và có hình dạng giống như 1 con nòng nọc. Phần đuôi tụy là những tế bào có nhiệm vụ sản xuất insulin, và các khối u xuất hiện ở đuôi tụy thường là các khối u nội tiết – dễ chẩn đoán nhưng tỷ lệ mắc khá hiếm.

Phần đầu tụy là những tế bào sản xuất ra các enzyme tiêu hóa, và các khối u ở phần này được gọi là khối u ngoại tiết – loại phổ biến nhất và khó khăn để phát hiện.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư tuyến tụy
dau-hieu-ung-thu-tuyen-tuy-som

Đa số bệnh nhân ung thư tuyến tụy bị tiểu đường 1-2 năm trước khi được chẩn đoán ung thư.

1. Bị bệnh tiểu đường đột ngột: Theo các nghiên cứu, 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy được chẩn đoán mắc tiểu đường 1-2 năm trước khi được chẩn đoán ung thư. Vấn đề là, bệnh tiểu đường khá phổ biến, và đa phần các trường hợp không xuất phát từ ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường mà tiền sử gia đình không có bệnh thì nên nói chuyện với bác sĩ để xét nghiệm ung thư tuyến tụy.

2. Vàng da hoặc mắt. Ngay cả một khối u tuyến tụy nhỏ có thể chặn các ống dẫn mật trong đầu tụy, khiến mật bị tích tụ lại gây vàng da và mắt.

3. Ngứa da, lòng bàn tay, và lòng bàn chân. Phản ứng da với bilirubin – chất hóa học trong gan có màu vàng nâu chính là nguyên nhân gây ngứa.

4. Ăn không ngon. Một nghiên cứu của Ý cho thấy sáu đến tám tháng trước khi được chẩn đoán u tuyến tụy, bệnh nhân thường bị giảm cảm giác thèm ăn và có xu hướng nhanh no, mặc dù ăn rất ít.

dau-hieu-ung-thu-tuyen-tuy-som2

Mất cảm giác ngon miệng, nhanh no là một trong những triệu chứng sớm của ung thư tuyến tụy.

5. Những thay đổi về mùi vị. Cũng theo các nghiên cứu, nhiều bệnh nhân đột ngột bị mất hương vị của cà phê, rượu và thuốc lá. Họ cho biết rằng, họ cảm thấy rất ghê sợ với mùi vị của những thứ kể trên.

6. Đau bụng. Bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường bị đau bụng day dứt không yên, và cơn đau thường tỏa xuống phía dưới. Cơn đau do khối u tuyến tụy sẽ biến mất nếu bạn nghiêng về phía trước!

dau-hieu-ung-thu-tuyen-tuy-som4

Ung thư tuyến tụy sớm cũng có thể gây ra những cơn đau bụng, và cơn đau thường thuyên giảm khi người bệnh nghiêng người về phía trước.

7. Túi mật mở rộng. Sự tắc nghẽn của ống mật gây vàng da cũng có thể gây ra do một túi mật mở rộng, làm tích tụ mật ở đằng sau ống mật.

8. Da nhợt nhạt, trôi nổi, phân có mùi. Nếu một khối u tuyến tụy ngăn chặn các enzyme tiêu hóa đến ruột, ruột sẽ không có khả năng tiêu hóa chất béo. Do đó, phân sẽ lỏng, trôi nổi, là kết quả của các chất béo dư thừa. Các bác sĩ cho biết, đây thường là triệu chứng sớm nhưng thường bị bỏ qua.

9. Phân đậm màu, hắc ín. Chảy máu trong ruột trên gây ra triệu chứng này.

10. Giảm cân không rõ nguyên nhân. Giảm cân có thể là một dấu hiệu của ung thư tiên tiến đã lây lan đến gan. Giảm cân cũng có thể do thiếu các enzyme tuyến tụy, làm cho chất béo không tiêu hóa được.

Khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào như vừa nêu trên, bạn hãy tới gặp bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Bạn đang xem :10 dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888