10 LOẠI XÉT NGHIỆM DẤU ẤN UNG THƯ TRONG MÁU PHỔ BIẾN NHẤT

Một số xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư nhờ việc đo nồng độ của các chất do tế bào ung thư tiết ra trong máu, dịch của cơ thể và các mô (tumor marker). Khi ung thư phát triển và lan rộng, nồng độ của các chất này càng tăng cao.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư

Xét nghiệm máu có thể gợi ý nhiều trường hợp ung thư, từ đó giúp bác sĩ chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để xác định.

Rất nhiều xét nghiệm dấu ấn ung thư được sử dụng trong chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư, hoặc theo dõi điều trị cũng như tái phát. Tuy nhiên, dưới đây là 10 dấu ấn có hiệu quả cao nhất và được sử dụng thường xuyên nhất:

Kháng nguyên carcinogenic (CEA): tăng ở người bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư buồng trứng, tử cung và ung thư cổ tử cung, … Nói tóm lại, CEA thường tăng trong các loại ung thư biểu mô u tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô không biệt hóa. Khi khối u phát triển, hoặc di căn, mức CEA sẽ tăng càng cao. Ở người bình thường, nồng độ CEA là 0-5 ng/ml.

Alpha-fetoprotein (AFP): có độ đặc hiệu cao cho ung thư gan nguyên phát, với tỷ lệ dương tính là 70%. Giá trị bình thường của AFP: 0 – 8 ng/mL. Nếu bệnh nhân có tiền sử viêm gan B, và có khối u ở gan, AFP> 400ng / ml, người đó có khả năng rất cao là bị ung thư gan. Ngoài ung thư gan, AFP cũng sẽ tăng cao trong ung thư đại trực tràng, ung thư tinh hoàn, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày di căn gan. Phần lớn bệnh nhân viêm gan siêu vi / xơ gan cũng sẽ tăng AFP, nhưng không quá 400ng / ml. Phụ nữ tăng AFP khi mang thai từ 3 tháng và đạt đỉnh ở thời điểm 7-8 tháng. 3 tuần sau khi sinh nồng độ AFP sẽ trở lại bình thường.

Kháng nguyên carbohydrate 125 (CA125): Ngưỡng bình thường của CA 125 là 35 U/ml. Chỉ số này tăng cao có thể chỉ ra bệnh ung thư, đặc biệt liên quan tới ung thư buồng trứng, với tỷ lệ dương tính là 61,4%. Bên cạnh phát hiện ung thư buồng trứng, chỉ số này cũng giúp theo dõi đánh giá hiệu quả của điều trị và dự đoán tái phát bệnh. Tuy nhiên, trong 1 số điều kiện lành tính khác, CA 125 cũng tăng, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu.

Kháng nguyên Carbohydrate 15-3 (CA15-3): có ý nghĩa lâm sàng lớn trong chẩn đoán ung thư vú, đánh giá hiệu quả, tiên lượng, tái phát và xác định ung thư vú di căn. Giá trị bình thường của CA 15-3 ở những phụ nữ khỏe mạnh là ≤ 30 U/mL. Trong giai đoạn rất sớm của ung thư vú, chỉ khoảng 30% trường hợp CA 15-3 tăng cao, nhưng ở giai đoạn sau, độ nhạy lên tới 80%. CA 153 cũng có thể tăng trong những điều kiện lành tính và ác tính khác như: viêm gan mạn, xơ gan, bệnh vú lành tính, viêm nội mạc tử cung, Lupus ban đỏ hệ thống, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung…

Xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang vú, chụp cắt lớp (CT)… sẽ làm rõ hơn hình ảnh khối u, vị trí, kích thước khối u (nếu có).

Kháng nguyên Carbohydrate 19-9 (CA 19-9): là một dấu ấn của các khối u đường tiêu hóa. Trong ung thư tuyến tụy, ung thư túi mật và ung thư túi mật, CA19-9 tăng đáng kể, đặc biệt ở ung thư tuyến tụy, tỷ lệ dương tính là 75%.

Prostatic Specific Antigen (PSA): là chỉ số đặc hiệu nhất của ung thư tuyến tiền liệt, tỷ lệ dương tính có thể đạt 50% đến 80%. Tuy nhiên, trong một số điều kiện khác như trong tăng sản tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, thận, PSA cũng có thể tăng lên.

Kháng nguyên carbohydrate (CA72-4): Tỉ lệ dương tính của CA72-4 có thể lên tới 65% đến 70% ở bệnh ung thư dạ dày. Trong ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng, CA72-4 có tỷ lệ dương tính nhất định, do đó có thể được sử dụng như một chỉ thị quan trọng trong việc theo dõi, tái phát và tiên lượng điều trị ung thư.

Kháng nguyên fragment keratin tế bào kali 21-1 (CYFRA21-1): Là một dấu ấn dùng trong phát hiện ung thư phổi. Nếu CYFRA21-1 trong huyết thanh> 30ng / ml, khả năng ung thư phổi rất cao.

Enzyme enolase đặc hiệu thần kinh (NSE): đặc hiệu và nhạy nhất để phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ. Nó cũng tăng lên trong các trường hợp có khối u thần kinh như: u tế bào phoochromocytoma, ung thư tuyến giáp, u ác tính…

HE4 (human epididymal protein 4): là một dấu ấn rất có hiệu quả để chẩn đoán ung thư buồng trứng với độ nhạy 72,9% (cao hơn CA 125) và đặc hiệu 95%. CA125 + HE4 là sự kết hợp tốt nhất để chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Kháng nguyên ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC): Dấu hiệu cụ thể cho ung thư biểu mô tế bào vẩy. Nó được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung. Các bệnh khác như viêm gan, xơ gan, viêm phổi, lao và các bệnh lành tính khác cũng có thể gia tăng.

Ngoài ra, còn nhiều dấu ấn ung thư khác như TPA, Free- β- HCG, CA50, ….

Sàng lọc ung thư bằng xét nghiệm máu có chính xác không?

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư

Bệnh viện Thu Cúc xây dựng các gói khám tầm soát ung thư, trong đó bao gồm các xét nghiệm dấu ấn ung thư và các chẩn đoán chuyên sâu khác.

Không có dấu ấn ung thư nào đạt độ chính xác 100%, và một dấu ấn cũng có thể liên quan tới nhiều loại ung thư. Do đó, trong lâm sàng, các bác sĩ thường sử dụng kết hợp nhiều xét nghiệm. Chẳng hạn như để phát hiện ung thư dạ dày, thường kết hợp giữa CEA, CA724, CA19…; Để phát hiện ung thư vú, có thể cần kết hợp giữa CA153, CEA; Ung thư buồng trứng: CA125, HE4, CEA, v.v.

Cần phải lưu ý rằng, những dấu ấn này tăng, chưa chắc đó là ung thư. Bên cạnh đó, một số bệnh ung thư không tiết ra các protein có liên quan, nhất là ở trong giai đoạn rất sớm. Vì vậy, ngoài xét nghiệm dấu ấn ung thư, quan trọng hơn cả là các chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm tế bào, v.v. mới có thể xác định chính xác có ung thư hay không. Do đó, xét nghiệm máu này chỉ mang tính chất gợi ý, là điều kiện để bác sĩ chỉ định thêm.

Hiện nay, để phát hiện sớm ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng nhiều gói khám sàng lọc ung thư, trong đó bao gồm các xét nghiệm dấu ấn ung thư, và các chẩn đoán chuyên sâu khác, giúp phát hiện bệnh chính xác và nhanh chóng. Tìm hiểu các gói khám Tại đây

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ: Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888