10 nguyên nhân phổ biến và không phổ biến gây ung thư

Bên cạnh những yếu tố nguy cơ gây ung thư phổ biến như hút thuốc lá, một số yếu tố gây ung thư mà ít người biết đến. 10 nguyên nhân dưới đây có thể làm bạn ngạc nhiên:

1. Làm việc ban đêm

đồng hồ sinh học

Thay đổi đồng hồ sinh học, chẳng hạn như làm việc ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Phụ nữ làm ca đêm bao gồm công nhân, y tá, tiếp viên hàng không, vv… có nguy cơ phát triển ung thư vú. Nguyên nhân là do làm việc ban đêm phá vỡ hệ thống sinh học, chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của cơ thể, ảnh hưởng đến sản xuất melatonin và có thể kích thích các khối u phát triển.

2. Chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao

Các món ăn như thịt nướng, bít tết, vv.. được chế biến ở nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

3. Kích thích tố

Phụ nữ sử dụng liệu tháp thay thế hormone có nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú và ung thư buồng trứng. Phụ nữ nên thảo luận kỹ những ưu và khuyết điểm của việc sử dụng liệu pháp nội tiết tố nữ với bác sĩ trước khi dùng.

4. Nhiễm virus

virus HIV

Nhiễm virus HIV làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nhiễm một số loại virus có liên quan tới nhiều bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa virus u nhú ở người (HPV) và ung thư cổ tử cung, buồng trứng; virus viêm gan B và C và ung thư gan; nhiễm trùng do vi khuẩn H.pylori và ung thư dạ dày; và virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và u lympho.

5. Gen di truyền từ bố và mẹ

Đột biến gen di truyền gây ra 5-10% trường hợp ung thư di truyền. Đặc biệt, nếu cha, mẹ mắc ung thư hiếm, mắc bệnh khi trẻ tuổi.

6. Khí thải động cơ Diesel động cơ khí thải

Loại khí thải này gây nguy hiểm nếu bạn thường sống hay làm việc gần. Những người liên tục hít khí thải diesel có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư phổi, cũng như các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn.

7. Phương pháp điều trị ung thư

xa tri ung thu vu

Xạ trị có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ 2. Tuy nhiên, nguy cơ này là tương đối nhỏ.

Các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị, tamoxifen, vv… có tính chất gây ung thư, do đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thứ 2 trong tương lai. Tùy vào trường hợp, các bác sĩ sẽ tư vấn những lợi ích và nguy cơ có thể xảy ra.

8. Anabolic steroids

Hormone nam nhân tạo được gọi là anabolic steroid có thể được sử dụng để giúp nam giới với những vấn đề liên quan đến hormone. Những người sử dụng thường xuyên hormone này (ví dụ vận động viên) sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

9. Hóa chất và thuốc nhuộm từ salon làm tóc

nhuộm tóc

Tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất và thuốc nhuộm làm tóc có thể gây ung thư.

Tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc, hóa chất, và các sắc tố có liên quan đến bệnh ung thư nhất định cho thợ cắt tóc. Những người làm nghề cắt tóc cần đeo găng tay, khẩu trang để hạn chế sử dụng với các sản phẩm này.

10. Họa sĩ có nguy cơ cao mắc ung thư

Các nhà nghiên cứu cho rằng, họa sĩ thường làm việc xung quanh các hóa chất độc hại và các sắc tố, bao gồm cả vật liệu gây ung thư như silica và amiang, có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.
Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888