10 thực phẩm có thể gây ung thư

Theo Lifehack, thực phẩm biến đổi gen, bắp rang bơ quay lò vi sóng, thực phẩm đóng hộp, thịt đỏ nướng… là những thực phẩm có thể gây ung thư mà bạn cần biết.

Thực phẩm biến đổi gen (GMOs)

Ngành công nghiệp của cây trồng biến đổi gen đang phát triển nhanh chóng với tốc độ đáng báo động. Hơn 90% ngô và đậu nành ở Mỹ đã biến đổi về mặt di truyền. Thực tế mới này là nguồn gốc của nhiều cuộc tranh luận. Các chuyên gia đồng ý rằng việc kiểm tra các thực phẩm GMO đã không được tiến hành đầy đủ. Nói cách khác, không ai – kể cả người trồng trọt và các nhà sản xuất thực phẩm GMO – biết được tác động lâu dài của chúng đối với sức khoẻ con người.

Bắp rang bơ quay lò vi sóng

Bắp rang bơ quay lò vi sóng là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với loại thực phẩm này vì chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Thực phẩm đóng hộp

Các hộp dùng để đóng thức ăn đều được lót bằng bisphenol-A (BPA)- có thể làm thay đổi di truyền các tế bào não của chuột.

Hầu hết các hộp dùng để đóng thức ăn đều được lót bằng một sản phẩm có tên gọi là bisphenol-A (BPA), đã được chứng minh là làm thay đổi di truyền các tế bào não của chuột. Nhiều mặt hàng nhựa, giấy giữ nhiệt và nhiều vật liệu nha khoa cũng chứa BPA. Hãy bảo vệ DNA của bạn bằng cách mua các loại rau tươi hoặc đông lạnh.

Thịt đỏ nướng

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện thấy cách chế biến thịt bò kiểu này sẽ làm giải phóng các amine heterocylic, một chất sinh ung thư phổ biến. Còn theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than mọi sẽ tạo ra những chất sinh ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường mà đường tinh luyện còn là tác nhân gây ra nhiều dạng ung thư như ung thư vú, tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy và trực tràng.

Thực phẩm muối, ngâm và hun khói

Ăn nhiều đồ muối, lên men làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Những sản phẩm này thường chứa chất bảo quản, như nitrat, nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Các chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm chế biến có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Cuối cùng, chất độc gây ra thiệt hại ở cấp độ tế bào và dẫn đến các bệnh như ung thư. Khi thức ăn hun khói được nấu ở nhiệt độ cao, chất nitrat được chuyển thành chất nitrit làm tăng mức độ nguy hiểm với sức khỏe.

Soda và đồ uống có ga

Soda là trung tâm của những tranh luận về sức khoẻ trong hai thập kỷ như một loại thực phẩm chính gây ung thư. Theo Trường Đại học Sức khỏe cộng đồng John Hopkins Bloomberg, việc uống hơn 1 ly soda mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ và sản sinh ra nhiều 4-methylimidazole, một chất có khả năng gây ung thư.

Dầu ăn chưa bão hòa

Trong dầu chưa bão hòa có chứa một lượng lớn acid béo Omega 6. Chất béo chuyển hóa này có thể gây tăng nguy cơ đau tim hoặc một số dạng ung thư như ung thư da, ung thư tuyến tụy, trực tràng…

Khoai tây chiên dạng lát

Khi được chiên ở nhiệt độ cao, một hoạt chất có tên acrylamide sẽ được sản sinh làm tăng nguy cơ ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi được chiên ở nhiệt độ cao, một hoạt chất có tên acrylamide sẽ được sản sinh, đây là chất gây ung thư thường được tìm thấy ở thuốc lá.

Chất tạo ngọt nhân tạo

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo đã được chứng minh là gây ung thư ở các đối tượng chuột thí nghiệm, dù chưa có thêm nghiên cứu nào xác nhận mối liên hệ giữa chất tạo ngọt với ung thư ở người. Mặc dù vậy, tốt hơn cả là bạn vẫn nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn thường nhật của mình.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888