15 điều cần biết về ung thư

Ung thư là cơn ác mộng đối với nhiều người, bệnh không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng. Thực tế những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong do ung thư đang có xu hướng tăng lên mạnh mẽ. Do đó tự trang bị cho bản thân những thông tin cần thiết về ung thư là điều vô cùng quan trọng.

gen-di-truyen

Ung thư là cơn ác mộng đối với nhiều người, bệnh không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng.

Sau đây là một số thông tin cơ bản về ung thư:

1. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 1/2  trong số các ca ung thư là có thể phòng ngừa.

2. Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan tới sự phân chia tế bào một cách không kiểm soát và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn).

Hiện có khoảng 200 loại ung thư.

3. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ các bệnh ung thư (dưới 5%) liên quan tới gen di truyền.

4. Tiếp xúc với hóa chất độc hại và một số yếu tố môi trường khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó không khí, nước uống và thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều rất quan trọng. Ô nhiễm, ngộ độc kim loại nặng và thậm chí các sản phẩm tẩy rửa, làm sạch đồ trong gia đình cũng có thể gây tổn hại cho tế bào trong cơ thể, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

5. Hơn 90% các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc lá. Ngay cả những người không hút, chỉ tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc các loại bệnh ung thư. Do đó những người hút thuốc lá nên từ bỏ ngay từ bây giờ vì sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

6. Mất ngủ (ít hơn 6 giờ/ngày)  làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Các nghiên cứu gần đây cho biết những người thường xuyên làm việc ca đêm cũng có nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú ở phụ nữ.

7. Nitrat là chất phụ gia hóa học được sử dụng trong bảo quản và làm tăng thêm hương vị cho các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông… Khi chế biến ở nhiệt độ cao và phản ứng hóa học với các chất dịch tiêu hóa trong cơ thể, nitrat sẽ chuyển đổi thành nitrit – một chất gây ung thư.

8. 1 trong 8 trường hợp tử vong trên toàn thế giới là do ung thư. Trên thực tế, ung thư gây tử vong nhiều hơn bệnh sốt rét, lao  và AIDS cộng lại. Các nước phát triển có tỷ lệ mắc ung thư cao.

ung-thu-vu (2)

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ.

9. Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới. Bên cạnh ung thư vú, ung thư đại trực tràng và cổ tử cung cũng là những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ.

10. Ung thư phổi, tuyến tiền liệt và dạ dày là ba loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

11. Những người trong độ tuổi từ 55 trở lên có nguy cơ ung thư cao nhất. Khoảng 77% trong tất cả các trường hợp ung thư được phát hiện thấy ở nam giới và phụ nữ trong nhóm tuổi này.

12. Nhiều nghiên cứu cho biết béo phì làm tăng nguy cơ ung thư cũng như tỷ lệ sống của người bệnh ung thư sau điều trị. Trong một nghiên cứu ở những phụ nữ mãn kinh bị ung thư vú, tỷ lệ sống cao hơn ở những người duy trì được cân nặng hợp lý.

flavonol

Một số loại trái cây và rau quả có khả năng phòng chống sự phát triển của ung thư.

13. Một số loại ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, do đó phần lớn khi được phát hiện, các tế bào ung thư đã lây lan sang các khu vực khác trên cơ thể.

Tầm soát ung thư là biện pháp hiệu quả giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

14. Các tế bào khỏe mạnh sẽ trải qua chu kỳ chết rụng tế bào, tuy nhiên ở tế bào ung thư chức năng bình thường của chu kỳ này bị nhiễu loạn khiến tế bào mất khả năng thực thi quá trình chết rụng một cách bình thường. Điều này khiến các tế bào sống quá “hạn chết” của chúng và khi những tế bào già cỗi sinh sôi nảy nở, chúng sẽ truyền lại toàn bộ khiếm khuyết cho các tế bào con cháu. Do đó khả năng các tế bào này trở thành tế bào ung thư hay tế bào bệnh tật tăng lên đáng kể.

15. Có một số loại thực phẩm có thể kích hoạt quá trình chết rụng tế bào ở các tế bào hư hỏng. Trà xanh, một số loại trái cây, tỏi, bột nghệ, cải xoăn… đã được phát hiện trong nhiều nghiên cứu là có khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888