3 cách đơn giản để ngừa ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là khối u ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa, dạ dày và ruột. Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trong tất cả các bệnh ung thư ở cả nam và nữ, đặc biệt, loại bệnh này phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực. Bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam thường phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn nên cơ hội sống là không cao.

Nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện, ăn uống có vai trò quan trọng đối với sự phát sinh và phát triển của ung thư dạ dày. Dưới đây là 3 cách đơn giản để ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

Ăn nhiều trái cây và rau

rau-xanh-trai-cay

Rau xanh và trái cây giúp ngừa ung thư dạ dày

Trong trái cây và rau xanh chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể và cho hệ tiêu hóa. Ăn nhiều rau, quả sẽ giúp cho cơ thể tránh được các bệnh về tim, huyết áp và ngăn ngừa các bệnh ung thư. Để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ chất mỗi ngày cần từ 150 – 250g rau quả. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A, B, E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh ung thư dạ dày.

Hạn chế ăn thức ăn hun khói và ăn mặn

thuc-an-hun-khoi

Hạn chế thức ăn hun khói và ăn mặn

Trong cá hun khói và thịt hun khói có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Trong những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại nhiều lần cũng có chứa chất gây ung thư giống như vậy, vì vậy nên hạn chế tối đa ăn những thực phẩm hun khói và nhiều dầu mỡ. Trong các loại rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất Nitrosamines, loại hợp chất này là chất gây ung thư rất mạnh. Vì vậy thực phẩm cần tươi sống, và nên để thực phẩm vào ngăn đông lạnh tủ lạnh. Những đồ ăn chế biến mặn cũng không tốt cho dạ dày, vì thế nên hạn chế ăn đồ mặn để đảm bảo cơ thể đầy đủ dưỡng chất.

Không hút thuốc lá và hạn chế bia rượu

thuo-la

Không hút thuốc lá giúp ngừa các loại ung thư

Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày. Trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như Benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Để ngăn ngừa ung thư dạ dày hiệu quả thì bạn không nên hút thuốc lá. Tránh để cơ thể phải tiếp xúc nhiều với khói thuốc, hít phải khói thuốc quá nhiều có thể dẫn tới các ung thư.

Bản thân cồn tuy không phải là chất gây ra ung thư nhưng rượu mạnh sẽ kích thích vào niêm mạc dạ dày, làm tổn thương tổ chức niêm mạc, sẽ thúc đẩy sự hấp thụ của các chất gây ung thư. Nếu vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vậy thì sẽ càng nguy hiểm hơn, bởi vì cồn có thể làm tăng tính thẩm thấu của niêm mạc tế bào, từ đó tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói thuốc.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888