3 chất chỉ điểm khối u sử dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có nguồn gốc từ buồng trứng. Có rất nhiều loại ung thư buồng trứng từ các tế bào khác nhau. Những tế bào này có chức năng khác nhau và tạo ra chất sinh hóa khác nhau. Những chất này có thể đo được trong máu và được gọi là chỉ điểm khối u.
CA-125

Ở những người mắc ung thư buồng trứng, mức độ CA-125 thường cao hơn bình thường.

Tại sao cần tìm chất chỉ điểm khối u trong xét nghiệm máu?

Trong một số trường hợp, chỉ điểm khối u là một chất chỉ được sản xuất bởi các tế bào bất thường. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chất chỉ điểm được sinh ra mức cao bất thường bởi khối u phát triển

xet-nghiem-mau (2)

Xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư buồng trứng.

Trong cả hai trường hợp, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ điểm của khối, tìm ra những loại ung thư có mặt. Chất chỉ điểm sẽ giảm khi việc điều trị có hiệu quả.

Các bệnh ung thư thường gặp nhất của buồng trứng là ung thư biểu mô buồng trứng, u tế bào mầm và u mô đệm thừng sinh dục.

Ung thư biểu mô ung thư buồng trứng

Thử nghiệm CA-125 được sử dụng phổ biến cho nhóm các bệnh ung thư. Tuy nhiên, ung thư buồng trứng nhầy ít có khả năng để sản xuất CA-125 so với các phân nhóm huyết thanh hoặc endometrioid. Chất chỉ điểm khối u khác có thể hữu ích để theo dõi ung thư buồng trứng nhầy là CA-72-4, CA-19-9 và CEA (Kháng nguyên CEA).

Khối u tế bào mầm

Hai chất chỉ điểm chính được sử dụng cho nhóm này là: protein alpha-feto (AFP) và gonadotropin màng đệm (hCG). Hai chất chỉ điểm này cũng được sử dụng để theo dõi thai kỳ bình thường.

U mô đệm thừng sinh dục

Các chất chỉ điểm trong loại này là estradiol (một loại estrogen) và inhibin.

13

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Để phục vụ cho việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc trang bị những máy móc, thiết bị y tế, những phương pháp hiện đại. Sự phối hợp với các bác sĩ giỏi hàng đầu Singapore mang tới cơ hội điều trị bệnh tốt hơn cho người bệnh ung thư Việt Nam.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Ung thư buồng trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888