3 phương pháp chính điều trị ung thư amidan

Phẫu thuật và hóa – xạ trị kết hợp là 3 phương pháp điều trị amidan chính. Cũng giống như những bệnh ung thư khác, càng phát hiện và điều trị sớm thì hiệu quả điều trị ung thư amidan càng cao.

Ung thư amidan là bệnh lý ác tính, nếu như không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời có thể sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh có triệu chứng ban đầu khá giống các bệnh lý lành tính thông thường như viêm amidan, viêm họng… Ban đầu, người bệnh có cảm giác đau họng, khó nuốt và nuốt đau. Khi khối u phát triển, người bệnh có thể thấy có khối u, mệt mỏi, cơ thể suy nhược, sụt giảm cân nhanh chóng, da xanh xao….

Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể:

Hóa trị, xạ trị

Bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn sớm thường được phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm loại bỏ các khối u nhỏ. Nếu khối u to hơn và chèn ép toàn bộ amidan, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật kèm theo xạ trị. Ung thư giai đoạn cuối di căn ra các cơ quan bên ngoài amidan có thể được làm teo lại bằng hóa xạ trị kết hợp trước khi có thể phẫu thuật loại bỏ.

Bệnh nhân ung thư amidan có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc xạ trị để loại bỏ các khối u nhỏ nằm trong amidan

Xạ trị hoặc hoá trị hoặc kết hợp có thể được chỉ định điều trị ung thư amidan giai đoạn cuối để giúp kiểm soát các triệu chứng đau đớn, chảy máu họng khi khạc và khó nuốt và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Nhiều phương pháp điều trị thử nghiệm khác đang được nghiên cứu, chẳng hạn phương pháp quang động trị liệu (PDT). Với phương pháp này, bệnh nhân phải uống một loại thuốc có tác dụng tấn công tập trung vào các tế bào ung thư.

Phẫu thuật

Như đã trình bày ở trên, bệnh nhân ung thư amidan có thể được phẫu thuật để loại bỏ một phần họng nơi xuất hiện khối u. Có nhiều dạng phẫu thuật khác nhau. Phụ thuộc vào kích cỡ chính xác của khối u mà bác sĩ sẽ chọn loại phẫu thuật phù hợp. Nếu khối u nhỏ, chỉ cần thực hiện phẫu thuật đơn giản bằng cách gây mê cục bộ hoặc mổ lazer. Nhưng đối với những khối u phát triển to hơn, có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật phức tạp hơn và cần ở lại bệnh viện trong vài ngày. Với những ca phẫu thuật phức tạp, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ một phần vòm miệng mềm hoặc cuống lưỡi và tái tạo lại bằng mô lấy từ một phần khác trong cơ thể.

Bệnh nhân có thể được phẫu thuật để loại bỏ một phần họng nơi xuất hiện khối u.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888