4 hiểu lầm phổ biến về ung thư đại trực tràng

Bác sĩ Zee Ying Kiat – Chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore – hiện đang công tác tại Bệnh viện Thu Cúc đã chia sẻ những hiểu lầm phổ biến nhất về ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng, còn được gọi là ung thư đại tràng hoặc ung thư ruột, là một trong những loại ung thư phổ biến tại Việt Nam. Nếu được phát hiện sớm, ung thư đại tràng cũng là một trong những dạng ung thư có thể điều trị và phòng ngừa được. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có những hiểu lầm về căn bệnh này.

Nếu tôi không có triệu chứng gì, thì tôi không bị ung thư đại tràng.

Sự thật: Bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng ngay cả khi bạn không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng có thể không có bất cứ dấu hiệu nào. Thật vậy, hơn một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này mỗi năm không có triệu chứng gì. Chỉ đến khi đã ở giai đoạn tiến triển, người bệnh mới cảm nhận được các dấu hiệu bất thường. Bao gồm có máu trong phân, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng dai dẳng, đầy hơi hoặc chuột rút, giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân…

Đau bụng dai dẳng, đầy hơi hoặc chuột rút, giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân… là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Không thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Sự thật: Ung thư đại trực tràng có thể ngăn ngừa được bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống:

 • Ăn nhiều trái cây và rau quả hơn, tiêu thụ ít chất béo bão hòa và thịt chế biến
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Ung thư đại trực tràng cũng có thể được ngăn ngừa thông qua tầm soát định kỳ. Sàng lọc không chỉ có thể phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm hơn, cho phép điều trị hiệu quả hơn, mà còn giúp ngăn ngừa ung thư phát triển ngay từ đầu. Tầm soát ung thư đại tràng giúp tìm và loại bỏ dấu hiệu tăng trưởng bất thường (polyp) trong đại tràng hoặc trực tràng trước khi biến chuyển thành ung thư. Xét nghiệm máu trong phân và nội soi đại trực tràng là phương pháp quan trọng có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng.

Nếu tôi bị polyp trong đại tràng, điều đó có nghĩa là tôi bị ung thư đại trực tràng

Có polyp không đồng nghĩa với việc bị ung thư

Sự thật: Polyp là sự phát triển lành tính và không có nghĩa là bạn bị ung thư. Polyp hay u tuyến, là sự phát triển lành tính. Tuy nhiên, polyp này vẫn có thể chuyển thành ung thư. Do đó, nên loại bỏ nếu được phát hiện sớm.  Phần lớn ung thư đại trực tràng phát sinh từ polyp tuyến, sự tăng trưởng giống như tuyến, phát triển trên màng nhầy lót ruột già. Vì nhìn chung chúng không có bất kỳ triệu chứng nào, polyp chỉ được tìm thấy thông qua kiểm tra tầm soát. Thông thường phải mất khoảng 5 đến 10 năm để một polyp trở thành ác tính.

Ung thư đại trực tràng không thể chữa khỏi

Sự thật: Ung thư đại trực tràng có thể chữa được. Tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, rất nhiều bệnh nhân đã điều trị bệnh thành công hoặc kiểm soát bệnh lâu dài nhờ phác đồ đa mô thức chuẩn Singapore.

TS.BS Zee Ying Kiat – Chuyên gia điều trị ung thư dạ dày đại trực tràng hàng đầu Singapore

 • Các chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore với hơn 30 năm kinh nghiệm trực tiếp khám, điều trị và theo dõi sát sao toàn bộ quá trình
 • Chỉ định phác đồ cá thể hóa dựa vào tuổi tác, tình trạng bệnh, loại ung thư, kích thước khối u…
 • Phân tích gen định hướng điều trị: xác định đột biến chủ đạo thúc đẩy ung thư phát triển, đánh giá điểm yếu của khối u, giải mã và hạn chế sự kháng thuốc của khối u.
 • Điều dưỡng viên được đào tạo bài bản từ Singapore, chăm sóc tận tình và chu đáo
 • Áp dụng thanh toán Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm bảo lãnh
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888