5 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng nguy hiểm ở chỗ bệnh tiến triển nhanh nhưng lại âm thầm, các triệu chứng thường chỉ khởi phát khi đã ở giai đoạn muộn. 5 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vòm họng được đề cập trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc chủ động cảnh giác và nhận biết bệnh.

Hiện trạng bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính nguy hiểm, bắt nguồn từ vòm họng. Bệnh gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Độ tuổi mắc bệnh thường là 30 – 50 tuổi. Đây là bệnh ung thư vùng đầu – cổ phổ biến nhất và cũng là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam với tỷ lệ người mắc khá cao, lên tới 12%.

5 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính nguy hiểm, bắt nguồn từ vòm họng.

Triệu chứng của ung thư vòm họng thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Trong nhiều trường hợp, khối u ác tính vùng mũi họng phát triển khá lớn trước khi bệnh nhân nhận biết các triệu chứng. Các triệu chứng chính xác phụ thuộc vào vị trí của khối u, kích thước và mức độ xâm lấn đến các cơ quan khác. Nói chung, các dấu hiệu ung thư vòm họng thường ảnh hưởng trực tiếp đến mũi, tai, các triệu chứng thần kinh sọ hoặc các triệu chứng vùng cổ.

 • Một khối u ở cổ: điều ngạc nhiên là một trong những cách phổ biến nhất mà ung thư vòm họng được phát hiện là sau khi nó lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Có tới 80% bệnh nhân ung thư vòm họng đến khám với một cục u ở cổ.
 • Ngạt mũi: khó thở từ một hoặc cả hai bên mũi (tắc nghẽn) có thể do một khối u lớn chặn đường hô hấp mũi gây ra.
5 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vòm họng

Khó thở từ một hoặc cả hai bên mũi có thể do một khối u lớn chặn đường hô hấp mũi gây ra

 • Chảy máu mũi hoặc miệng: dấu hiệu này có thể do khối u ở phía sau mũi gây ra.
 • Các vấn đề về tai: các vấn đề liên quan đến tai như mất thính giác ở một bên, ù tai ở một bên, nhiễm trùng tai ở người lớn hoặc phía sau màng nhĩ tiết dịch có thể do khối u gây ra.
 • Vấn đề thần kinh sọ não (CN): những vấn đề với dây thần kinh sọ não có thể do một khối u lớn lây lan vào sọ. Một khối u phát triển trong những dây thần kinh này có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau tùy thuộc vào loại dây thần kinh bị ảnh hưởng: cách nói chuyện bị xáo trộn: dây thần kinh số XII được gọi là dây thần kinh hypoglossal, và nó điều khiển các cơ của lưỡi. Hoa mắt: dây thần kinh số III, IV và VI là ba dây thần kinh vận động và chúng kiểm soát các cơ chuyển động mắt.
ung thư vòm họng

Bệnh nhân có thể bị hoa mắt, tê liệt một bên mặt.

 • Các triệu chứng khác: nhức đầu: đau đầu dữ dội có thể do khối u phát triển thành sọ; khó khăn khi nói: diều này có thể xảy ra khi khối u xâm nhập vào cơ bắp di chuyển hàm. Trong một số trường hợp hiếm gặp, ung thư có thể không được phát hiện cho đến khi bệnh nhân bị đau xương nghiêm trọng (ở chân hoặc cột sống), và các xét nghiệm chẩn đoán phát hiện ung thư.

*Lưu ý: các triệu chứng trên có thể do ung thư vòm họng hoặc một số bệnh lý khác gây ra. Tốt nhất, khi thấy một hoặc nhiều dấu hiệu bất thường nêu trên, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Để biết thêm thông tin chi tiết về 5 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vòm họng hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư vòm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888