5 điều ngạc nhiên về ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến và chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất, bệnh ảnh hưởng tới cả nam và nữ. Nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

1. Mọi người thường bỏ qua các dấu hiệu và triệu chứng ung thư đại tràng

dau-hieu-ung-thu-dai-truc-trang

Có máu trong phân là dấu hiệu phổ biến của ung thư đại tràng.

Phải mất tới 10 đến 15 năm cho các tế bào bất thường và các polyp phát triển thành ung thư đại tràng. Mặc dù ung thư đại tràng thường bắt đầu ở tuổi 50, nhưng những người có yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc bệnh nên trao đổi với bác sĩ về việc tầm soát sớm hơn.

Nếu ung thư đại tràng được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót là tương đối cao. Tuy nhiên ở hầu hết các trường hợp, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường bị bỏ qua. Khi gặp các triệu chứng dưới đây, bạn nên đi khám ngay vì đó là dấu hiệu của ung thư đại tràng:

• Có máu trong phân

• Chảy máu trực tràng

• Co thắt, đau hoặc đầy hơi bụng kinh niên

• Tiêu chảy, táo bón hoặc phân hẹp hơn bình thường, kéo dài trong nhiều ngày.

• Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi và yếu ớt

2. Bác sĩ cũng có thể bỏ lỡ các dấu hiệu.

Mặc dù tỷ lệ chẩn đoán sai là không lớn, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận, bởi chẩn đoán nhầm có thể gây ra khả năng tử vong vì không được điều trị kịp thời.

Nghiên cứu cho thấy các phương pháp chẩn đoán khác nhau thường có kết quả khác nhau, hoặc đơn giản là bác sĩ đọc sai kết quả hay đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bạn đang gặp phải. Nếu còn hoài nghi vào kết quả, bạn đừng ngại tìm kiếm một ý kiến thứ 2.

3. Tỷ lệ sống khác nhau phụ thuộc vào địa lý

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong cao ở những bệnh nhân ung thư đại tràng là người dân tộc thiểu số, có học vấn thấp và kinh tế thấp hơn. Nguyên nhân do nhận thức về bệnh kém hơn, họ không có thói quen tầm soát bệnh và không có điều kiện chữa bệnh.

4. Nguy cơ ung thư đại tràng liên quan đến thịt đỏ.

thit-do

Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ăn nhiều protein động vật, đặc biệt là thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Một nghiên cứu năm 2005 của châu Âu đã theo dõi 478.000 nam giới và phụ nữ – những người ăn nhiều hơn 3 lạng thịt đỏ mỗi ngày, có khoảng 33 phần trăm nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng. Cùng năm đó, các nhà nghiên cứu ở Mỹ cho thấy mức tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Mặt khác, một chế độ ăn uống nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ của bạn.

5. Bệnh tiểu đường loại 2, IBD làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Nếu bạn bị bệnh viêm ruột (IBD) hoặc bệnh tiểu đường loại 2, bạn có nguy cơ cao phát triển ung thư đại tràng.

IBD gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, hai điều kiện này đều gây ra tình trạng viêm đại tràng mãn tính, có thể dẫn đến dị sản, hoặc các tế bào bất thường, tăng nguy cơ phát triển ung thư theo thời gian.

Tương tự như vậy, những người có bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ gia tăng. Nguy cơ cho ung thư đại tràng cũng tương tự như tiểu đường loại 2, đó là béo phì. Hơn nữa, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân tiểu đường loại 2 cũng kém hơn, đồng nghĩa với tiên lượng xấu hơn.

Ung thư đại tràng có thể phòng ngừa

rau-xanh

Chế độ ăn uống giàu rau xanh, trái cây giúp phòng ngừa ung thư đại tràng

Các yếu tố nguy cơ của ung thư đại tràng có thể kiểm soát được. Bạn nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, đồng thời quan sát các triệu chứng bất thường và đi khám sớm. Ngay cả khi bạn có một lịch sử gia đình hoặc một yếu tố nguy cơ như IBD, tầm soát thường xuyên có thể xác định khối u trước khi chúng trở thành ung thư.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888