5 điều nhất định phải biết về ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một bệnh ung thư nguy hiểm có tỷ lệ sống thấp nhất. Trang bị cho mình những kiến thức nhất định về căn bệnh này có thể giúp bạn hiểu rõ về bệnh, phòng ngừa và điều trị tốt hơn.

1. Tụy và ung thư tuyến tụy là gì?

ung-thu-tuyen-tuy

Tuyến tụy.

Tuyến tụy là một tuyến nằm sâu trong ổ bụng. Nó được bao quanh bởi dạ dày, ruột non, gan và lá lách. Tuyến tụy có hai chức năng chính. Chức năng ngoại tiết: liên quan đến việc sản xuất các enzyme giúp tiêu hóa. Chức năng nội tiết: bao gồm việc sản xuất hormone, insulin và glucagon. Những hormone này làm việc cùng nhau để duy trì mức độ thích hợp của đường trong máu. Khi các tế bào trong tuyến tụy phát triển mất kiểm soát, một khối u phát triển. Trong hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tụy, các tế bào lót ống tụy có liên quan. Đây là khối u ngoại tiết gọi là ung thư tuyến. Một loại ít phổ biến của khối u tuyến tụy là khối u nội tiết.

2. Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy là gì?

vang-da (2)

Ung thư tuyến tụy có thể gây vàng mắt.

Các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy rất mơ hồ. Bệnh có thể diễn biến âm thầm cho tới giai đoạn cuối mà không gây ra triệu chứng nào đặc biệt. Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy có thể bao gồm đau lưng hoặc đau bụng, các vấn đề về tiêu hóa hoặc giảm cân không rõ lý do. Những triệu chứng này cũng có thể chỉ ra một số vấn đề khác mà không phải ung thư. Các triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy là vàng da và lòng trắng của mắt. Vàng da được gây ra bởi sự tích tụ của bilirubin trong máu. Trong các trường hợp ung thư tuyến tụy, vàng da có thể xảy ra nếu một khối u trên đầu tụy cản trở ống mật, gây tích tụ bilirubin.

3. Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy?

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng 30 phần trăm các trường hợp ung thư tuyến tụy có liên quan đến hút thuốc lá và 10 phần trăm liên quan đến di truyền (hoặc tiền sử gia đình). Tỷ lệ người Mỹ gốc Phi mắc bệnh cao hơn các khu vực khác.

Một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm: bệnh tiểu đường, viêm tụy mạn tính, béo phì, ít hoạt động thể chất, và chế độ ăn uống không lành mạnh.

4. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy là gì?

xatri 2

Hóa trị và xạ trị thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư tuyến tụy.

Các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư tuyến tụy bao gồm hóa trị và / hoặc xạ trị. Một số bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì có khả năng phẫu thuật. Phương pháp điều trị khác có thể bao gồm liệu pháp sinh học, điều trị bổ sung và thay thế.

5. Ung thư tuyến tụy có hy vọng không?

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy có thể là điều vô cùng đáng sợ cho người bệnh và gia đình, một phần bởi ung thư tuyến tụy có tiên lượng kém hơn các bệnh khác. Ung thư tuyến tụy ngoại tiết (chiếm đa số) thường có tiên lượng kém hơn, trong khi loại ít phổ biến là ung thư tuyến tụy nội tiết lại có tiên lượng tốt hơn. Điều quan trọng là bạn cần tìm một bệnh viện uy tín để có phác đồ điều trị thích hợp nhất. Ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến tụy có hi vọng sống cao hơn.

Đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore hiện đang hợp tác điều trị ung thư ngay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Các bác sĩ chuyên về nhiều lĩnh vực ung thư khác nhau, trong đó, với điều trị ung thư thực quản và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như dạ dày, gan, tụy, mật, đại trực tràng…bác sĩ điều trị chính tại đây là tiến sĩ, bác sĩ Zee Ying Kiat đến từ Viện ung thư Quốc gia, Singapore.

dr zee ying kiat

TS.BS Zee Ying Kiat là một trong 14 bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc.

Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá là cơ sở đầu tư thiết bị y tế đồng bộ giúp đảm bảo chất lượng điều trị ung thư tương đương Singapore. Hóa trị ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sử dụng những loại thuốc hóa trị hiện đại, chính hãng mang lại kết quả tiêu điều trị tốt hơn và hạn chế các rủi ro từ thuốc.

Bên cạnh đó, khi điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh còn được hỗ trợ chi phí bảo hiểm như các bệnh viện công khác giúp giảm bớt một phần chi phí chữa bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888