5 giai đoạn của ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn của ung thư đại trực tràng có đặc điểm, lựa chọn điều trị và tỷ lệ sống sau 5 năm khác nhau.

giai-doan-ung-thu

5 giai đoạn của ung thư đại trực tràng.

5 giai đoạn của ung thư đại tràng và trực tràng

Giai đoạn 0 (ung thư biểu mô)

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại trực tràng. Ở giai đoạn này, ung thư chỉ liên quan đến niêm mạc đại tràng, trực tràng và được giới hạn trong các polyp. Nếu các khối u được lấy ra trong quá trình phẫu thuật nội soi (cắt polyp), ung thư không còn khả năng tiến triển nữa.

Giai đoạn I

Các polyp đã tiến triển thành một khối u, và mở rộng vào các thành của đại tràng hoặc trực tràng. Tùy chọn điều trị cho giai đoạn 1 là phẫu thuật cắt bỏ khối u chứa ung thư, các phần khỏe mạnh, không bị ung thư được nối lại. Tỷ lệ sống sau năm năm của giai đoạn I tương đối tốt, 95 phần trăm.

Giai đoạn II

phẫu thuật ung thư đại tràng

Ở giai đoạn đầu, người bệnh ung thư đại tràng có thể phẫu thuật giúp chữa khỏi bệnh.

Giai đoạn II ung thư đại trực tràng là khi ung thư đã lan tràn ra ngoài đại tràng để tớicác mô bao quanh ruột nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết. Phẫu thuật cắt bỏ có thể sử dụng cho giai đoạn này. Tỷ lệ sống sau năm năm cho giai đoạn II là 60 phần trăm.

Giai đoạn II ung thư đại trực tràng được chia nhỏ thành IIA, IIB, và IIC:

Giai đoạn IIA. Ung thư đã phát triển thông qua các lớp cơ của thành đại tràng nhưng chưa lan ra bên ngoài đại tràng.

Giai đoạn IIB. Ung thư đã phát triển thông qua các lớp ngoài cùng của thành đại tràng nhưng chưa lan ra bên ngoài đại tràng.

Giai đoạn IIC. Ung thư đã phát triển tolwis các lớp ngoài cùng của thành đại tràng và vào các mô lân cận.

Giai đoạn III

Ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và vào các hạch bạch huyết ở vùng xung quanh đại tràng. Phương pháp điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn 3 bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, hóa trị , và các liệu pháp y tế khác. Tỷ lệ sống sau năm năm là 35 đến 60 phần trăm.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn III được chia nhỏ thành IIIA, IIIB, và IIIC:

Giai đoạn IIIA. 1) ung thư có trong các lớp bên trong và giữa các thành đại tràng; nó có thể đã lây lan đến lớp cơ; và nó ảnh hưởng từ một đến ba hạch bạch huyết hoặc các mô mỡ ở một hạch bạch huyết hoặc

2) ung thư ở các lớp bên trong và giữa các thành đại tràng và ảnh hưởng từ 4-6 hạch bạch huyết.

Giai đoạn IIIB: 1) ung thư phát triển tới tất cả các lớp của thành ruột kết và ảnh hưởng tới 1-3 hạch bạch huyết hoặc

2) ung thư phát triển tới các lớp cơ và / hoặc các lớp ngoài của thành đại tràng và ảnh hưởng tới 4-6 hạch bạch huyết hoặc

3) ung thư có trong các lớp bên trong và giữa thành ruột kết, và nó ảnh hưởng đến bảy hay nhiều hạch bạch huyết hơn nữa.

Giai đoạn IIIC: 1) Ung thư phát triển tới tất cả các lớp của thành ruột kết và ảnh hưởng tới 4-6 hạch bạch huyết hoặc

2) Ung thư phát triển tới các lớp cơ và / hoặc các lớp ngoài của thành ruột kết và ảnh hưởng đến bảy hay nhiều hạch bạch huyết hoặc

3) Ung thư ở tất cả các lớp của thành ruột, đã lan rộng đến các cơ quan lân cận, và có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết hoặc các mô mỡ ở các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV

ung thu dai trang di can

Ung thư đại tràng giai đoạn IV đã di căn tới hầu hết các cơ quan ở xa.

Trong giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, buồng trứng, hoặc gan. Ngoài phẫu thuật cắt bỏ và hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để loại bỏ các phần bị ảnh hưởng khác của cơ thể có thể cần thiết. Ở giai đoạn này, cơ hội sống sau 5 năm chỉ có 3%.

Giai đoạn IV được chia nhỏ thành IVA và IVB:

Giai đoạn IVA. Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã tới thành đại tràng, và ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết, các cơ quan gần, hoặc một cơ quan không tiếp giáp với đại tràng.

Giai đoạn IVB. Ung thư có thể đã phát triển qua thành đại tràng, ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và cơ quan gần đó. Ung thư có thể đã đã lan rộng đến nhiều cơ quan không tiếp giáp với đại tràng hoặc thành bụng.

Ung thư đại trực tràng tái phát

Ung thư quay trở lại sau khi điều trị, ở đại tràng, hoặc trong một số phần khác của cơ thể, được gọi là tái phát. Ngay cả sau khi điều trị ung thư đại trực tràng thành công, người bệnh nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi và phát hiện tái phát nếu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888