5 hiểu lầm đáng tiếc về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi và người bệnh có khả năng sống suốt đời nếu điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ hoặc có những nhiều lầm đáng tiếc về ung thư tuyến giáp.

 1. Chỉ có người già mới mắc ung thư tuyến giáp

Thực tế: Ung thư tuyến giáp có thể được tìm thấy ở mọi lứa tuổi – khoảng 2/3 của tất cả các trường hợp được tìm thấy ở những người độ tuổi từ 20- 60. Ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể xảy ra ở những người trẻ, đặc biệt là nếu họ mang một đột biến gen RET.

 2. Đã điều trị ung thư tuyến giáp thì sau này sẽ không bị bệnh nữa.

Thực tế: Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp phát triển chậm và nguy cơ tái phát lên đến 30% bệnh nhân sau 10-20 năm kể từ khi bắt đầu điều trị. Do vậy, theo dõi là cần thiết để kiểm tra ung thư tái phát, lây lan, cũng như giám sát / quản lý đối với các tác dụng phụ có thể có của các phương pháp điều trị.

3. Các loại rau họ cải có hại cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Thực tế: Có một nhận thức sai lầm trong một số người rằng một số loại rau xanh làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp và có hại cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Quan niệm này là sai lầm. Giống như hầu hết các bệnh khác, rau cải xanh giúp ngăn ngừa ung thư tuyến giáp.

4. Có khối u ở cổ tức là bị ung thư tuyến giáp

Thực tế: Các khối u trên cổ cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện sức khỏe khác như bệnh cảm cúm, sốt. Ung thư tuyến giáp giai đoạn sau thường có các triệu chứng: khối u ở cổ, ho mạn tính, khàn giọng, khó nuốt…

 5. Không thể phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Thực tế: Có thể phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm – từ khi chưa có triệu chứng. Để phát hiện các “hạt giáp” (một khối u trong tuyến giáp), bác sĩ khám lâm sàng và đánh giá các tính chất của các hạt giáp này, cụ thể khảo sát có hạch cổ đi kèm hay không, khai thác tiền sử và diễn tiến của bệnh. Sau đó, người bệnh được chỉ định siêu âm màu tuyến giáp nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường.  Kế tiếp để phân loại các nhóm nguyên nhân gây bệnh, người bệnh được cho đi lấy máu xét nghiệm nhằm đo nồng độ TSH. Cuối cùng, người bệnh cần làm xét nghiệm “chọc hút tế bào bằng kim nhỏ” (FNA) để xác định chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888