5 hiểu lầm thường gặp về ung thư gan

Mỗi năm tại nước ta có 22.000 người tử vong vì ung thư gan. Những hiểu lầm sau về ung thư gan sẽ dẫn đến những tai hại khôn lường.

Ung thư gan không thể chữa khỏi

Hầu hết mọi người đều cho rằng bị ung thư đồng nghĩa với việc mang trong mình bản án tử hình, nhưng thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư được chữa trị thành công, ung thư gan cũng vậy. Bệnh có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

Ở các nước có nền y học phát triển, người bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi rất cao nhờ được phát hiện sớm. Còn tại Việt nam, tỷ lệ chữa khỏi rất thấp bởi 80% bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Do vậy, người dân cần hiểu rõ và chủ động khám tầm soát ung thư định kỳ để nâng cao tỉ lệ phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan

Trẻ em không mắc ung thư gan

Thực tế, trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Nếu như nguyên nhân dẫn đến các bệnh về gan ở người lớn chủ yếu bắt nguồn từ lối sống thì bệnh ở trẻ em lại do di truyền. Các nhà khoa học cũng cảnh báo trẻ béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nhiều so với trẻ có cân nặng bình thường.

Chỉ người uống rượu mới mắc ung thư gan

Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan, trong đó có ung thư gan. Tuy nhiên, người không uống rượu vẫn có thể mắc bệnh. Lý do là bởi chế độ ăn uống thiếu khoa học, hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất độc hại…

Ung thư gan có thể di truyền

Ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng không di truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư gan có thể di truyền. Các tác nhân chủ yếu tấn công cơ thể gây biến đổi gen, làm tổn thương các tế bào bao gồm môi trường xung quanh ô nhiễm, thực phẩm bẩn chứa các hóa chất độc hại, làm việc trong khu vực nhiễm độc đặc biệt là kim loại nặng như chì và thủy ngân trong thời gian dài.

Các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư gan có thể di truyền.

Ung thư gan không thể phòng tránh

Thực tế, ung thư gan chưa thể phòng tránh tuyệt đối. Tuy nhiên, tiêm vắc xin ngừa vi rút viêm gan B, C cùng với lối sống lành mạnh, khoa học có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, việc tầm soát ung thư gan định kỳ có thể giúp phát hiện sớm khối u, tổn thương tiền ung thư, từ đó điều trị kịp thời.

 

 

 

Gan nhiễm mỡ không gây ung thư gan

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan nếu không đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập đều đặn.

 

 

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ung thư gan. Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư gan– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888