5 ngành nghề dễ mắc ung thư do ngồi nhiều

Gần đây, các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu về việc những người dành nhiều thời gian trong ngày ngồi lâu tại chỗ và ít vận động có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với người bình thường. Theo tiền đề này, Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) đã thống kê 5 ngành nghề dễ mắc ung thư do ngồi nhiều.

1. Nhân viên văn phòng

5 nganh nghe de mac ung thu do ngoi nhieu

Trung bình mỗi ngày nhân viên văn phòng ngồi khoảng 75% tổng số thời gian.

Trong tất cả các các nghề, nhân viên văn phòng được cảnh báo nguy cơ mắc bệnh cao nhất do ít vận động và ngồi nhiều. Theo ước tính, thời gian ngồi trong một ngày của một người là khoảng 15 tiếng rưỡi (bao gồm thời gian ngồi ăn, đi lại, sử dụng máy tính hay xem ti vi). Đây đã là con số không hề nhỏ. Trong khi đó, thời gian ngồi của văn phòng có thể chiếm tới 75% tổng số thời gian trong ngày.

2. Tổng đài (Điện thoại viên)

Trung bình, một người trực điện thoại phải ngồi ít nhất 8 tiếng trong ca trực chưa kể thời gian ngồi thực hiện các công việc khác. Công việc đòi hỏi phải ngồi tại chỗ liên tục trong thời gian dài, thậm chí nhiều người phải làm thêm giờ hoặc làm hai ca liên tiếp. Điều này có thể tăng nguy cơ ung thư lên nhiều lần.

3. Công nhân xí nghiệp

5 nganh nghe de mac ung thu do ngoi nhieu

Không chỉ ngồi nhiều, công nhân xí nghiệp còn phải chịu áp lực lớn từ cường độ và thời gian làm việc.

Công nhân tại các xí nghiệp sản xuất như may mặc, chế biến… cũng là những người phải ngồi nhiều trong suốt quá trình làm việc. Không chỉ vậy, các công nhân xí nghiệp đôi khi còn phải chịu áp lực từ cường độ lao động cao và thời gian lao động kéo dài. Đây là tác nhân gây ra tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và rối loạn cơ xương ở nhiều người.

4. Tài xế

Tài xế lái xe đường dài cũng là một trong các ngành nghề có nguy cơ ung thư cao do thời gian ngồi quá lâu. Bởi vậy để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn của mình, các tài xế lái xe đường dài nên thực hiện các động tác vận động nhẹ ở các điểm dừng chân.

5. Phi công

5 nganh nghe de mac ung thu do ngoi nhieu

Phi công cũng là một trong các nghề có nguy cơ ung thư cao do thời gian ngồi liên tục kéo dài.

Các phi công không chỉ phải chịu đựng tình mất ngủ kéo dài do các chuyến bay đêm mà còn phải đối diện với nguy cơ ung thư khi phải ngồi quá nhiều. Thêm vào đó, để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, thông thường người phi công phải làm việc nhiều hơn và chuẩn bị trong thời gian dài dễ gây áp lực và mệt mỏi.

Vì sao ngồi nhiều gây ung thư?

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 43 nghiên cứu đặc biệt trên 70.000 người về mối quan hệ giữa ung thư với ngồi nhiều. Kết quả cho thấy, những người dành thời gian ngồi nhiều thì tỷ lệ mắc ung thư  tử cung và ung thư đại trực tràng cao hơn 24% so với người bình thường. Trong số đó nghiêm trọng nhất là bệnh ung thư vú và đại tràng. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là do những người ngồi quá nhiều thường ít vận động dẫn đến dễ mắc chứng béo phì và tim mạch – một trong các yếu tố nguy cơ gây ung thư cao. 

Đối với những người thuộc các ngành nghề kể trên, các nhà khoa học khuyến cáo nên thực hiện những động tác thể dục nhẹ nhàng ngay tại chỗ và tranh thủ đi lại, vận động trong thời gian nghỉ giải lao. Còn với những người có thói quen ngồi nhiều và ít vận động, nên hạn bớt thời gian ngồi như xem tivi hay ngồi trước máy tính, thay vào đó nên tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời và thường xuyên rèn luyện thân thể để phòng tránh ung thư cũng như nhiều bệnh về tim mạch khác.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888