5 thắc mắc thường gặp về ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh quái ác này. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về ung thư phổi và giải đáp từ Bác sĩ Lê Văn Bảo – chuyên gia Ung bướu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi?

Trả lời: Ung thư phổi giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, dấu hiệu của bệnh có thể là: thở nặng nhọc, ho nhiều, giảm cân không rõ nguyên nhân, đau ngực, đau tay và các ngón tay, đờm lẫn máu, đau vai…
5-thac-mac-thuong-gap-ve-ung-thu-phoi

Hỏi: Bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Trả lời: Tiên lượng bệnh ung thư phổi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại bệnh, giai đoạn bệnh, bác sỹ điều trị, thiết bị hỗ trợ điều trị và khả năng điều trị của từng người..vv. Có khoảng 15% người bệnh sau khi được chẩn đoán sống sau 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh tính trung bình trên thế giới.

Hỏi: Tôi nghe nói hút thuốc lá gây ung thư phổi. Vậy tại sao nhiều người không hút thuốc vẫn mắc bệnh?

Trả lời: Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi. Tuy nhiên, những người không hút thuốc vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, các hóa chất độc hại; có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.

5-thac-mac-thuong-gap-ve-ung-thu-phoi1

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi

Hỏi: Tôi có người nhà mắc ung thư phổi. Tôi đọc được một số thông tin nói rằng dùng vitamin liều cao có thể giúp điều trị bệnh. Thông tin này có chính xác không thư bác sĩ?

Trả lời: Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy dùng vitamin liều cao có thể giúp điều trị ung thư. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp trước khi bắt đầu bất kỳ một chế độ ăn uống nào.

Hỏi: Cần làm gì để phòng tránh ung thư phổi?

Trả lời: Không có biện pháp phòng tránh ung thư phổi tuyệt đối. Tuy nhiên, một số biện pháp dưới đây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh: không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá; ăn uống lành mạnh; tập thể dục đều đặn. Ngoài ra, cần tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… nhằm phát hiện sớm ung thư phổi từ khi các triệu chứng chưa xuất hiện.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888