5 thói quen thường ngày của doanh nhân dẫn đến mắc ung thư cao

Không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, môi trường làm việc an toàn, thế nhưng nhiều thói quen thường ngày dưới đây của doanh nhân lại đẩy họ gần hơn đến nhiều căn bệnh ung thư…

Ung thư có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, xuất phát từ nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau. Doanh nhân vốn được mặc định là những người làm việc trong môi trường an toàn, không phải tiếp xúc nhiều với khói bụi, hóa chất… nên tỷ lệ mắc bệnh ung thư ít hơn. Thế nhưng thực tế có những thói quen thường ngày như làm việc đêm, thường xuyên bỏ bữa, stress kéo dài, lười vận động, bia rượu tiếp khách… lại là những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư ở đối tượng này.

Làm việc đêm trong thời gian dài
Làm việc ca đêm luôn có mối liên hệ với sức khỏe kém, đặc biệt là ở đối tượng nữ

Làm việc ca đêm luôn có mối liên hệ với sức khỏe kém, đặc biệt là ở đối tượng nữ

Thời gian làm việc dài với cường độ lớn, liên tục phải làm việc kéo dài xuyên đêm để giải quyết công việc luôn là điểm chung của nhiều doanh nhân, đặc biệt là các doanh nhân trẻ. Thật không may, từ lâu làm việc ca đêm luôn có mối liên hệ với sức khỏe kém, đặc biệt là ở đối tượng nữ.

Theo công bố của tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, xét về tổng thể, nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm việc ca đêm trong thời gian dài có nguy cơ ung thư cao hơn 19% so với những phụ nữ không làm việc ca đêm thời gian dài. Ngoài ra, nữ giới làm việc ca đêm có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn 41%, nguy cơ ung thư vú tăng 32% và nguy cơ ung thư dạ dày – ruột tăng 18%.

Giải thích riêng về mối liên hệ giữa làm việc đêm trong thời gian dài và tăng nguy cơ ung thư vú – bệnh ung thư phổ biến có tỷ lệ mắc cao nhất ở nữ giới, các chuyên gia cho biết việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm làm giảm lượng hoóc môn melatonin, từ đó phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể. Trong khi đó, melatonin được cho là loại hoóc môn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú

Thường xuyên bỏ bữa

Doanh nhân thường rất bận rộn, thời gian di chuyển giải quyết công việc nhiều cộng với áp lực công việc khiến bữa ăn hàng ngày thường bị xem nhẹ, bỏ bữa thường xuyên, đặc biệt là bữa sáng.

Các nhà khoa học cảnh báo, bỏ qua bữa sáng thường xuyên dễ gây sỏi mật, ung thư túi mật. Nguyên nhân bởi sau 8 giờ nghỉ ngơi, dịch mật trong cơ thể khá dồi dào. Việc nạp năng lượng kịp thời góp phần ngăn cản quá trình tạo sỏi. Ngược lại, không ăn sáng dễ gây nên tình trạng tạo sỏi, hình thành ung thư túi mật.

Căng thẳng kéo dài
stress trong thời gian kéo dài sẽ làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch

Stress trong thời gian kéo dài sẽ làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ mắc ung thư

Căng thẳng (stress) kéo dài liên tục được coi là “chuyện thường” của nhiều người trong môi trường lao động cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi cao như hiện nay. Với doanh nhân, áp lực công việc của họ còn lớn hơn nhiều so với những người lao động khác.

Tại sao căng thẳng kéo dài tăng nguy cơ ung thư? Các nhà khoa học cho rằng, stress trong thời gian kéo dài sẽ làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch vốn có thể nhận diện tế bào bất thường, sửa chữa và tiêu diệt chúng, dẫn đến cơ thể không chống đỡ được tế bào ung thư. Khi bị stress, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hoóc môn corticoid để đối phó với tình trạng căng thẳng, nếu kéo dài, hoóc môn này sẽ gây ức chế hệ thống miễn dịch, làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể trước ung thư

Ngoài ra, áp lực cũng tạo điều kiện cho nhiều thói quen xấu hình thành như hút thuốc, uống nhiều rượu để giải tỏa căng thẳng, ngưng tập thể dục… Tất cả những yếu tố này đều rút ngắn con đường ung thư hình thành ở cơ thể.

Nghiên cứu từ Đại học Quebec và Đại học Montreal, Canada, căng thẳng do công việc có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ ung thư đặc biệt là ở nam giới, như ung thư phổi, đại tràng, trực tràng, dạ dày và u lympho không Hodgkin

Uống bia rượu nhiều
Đồ uống chứa cồn đẩy cao nguy cơ các bệnh ung thư bao gồm ung thư khoang miệng và họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản

Đồ uống chứa cồn đẩy cao nguy cơ các bệnh ung thư bao gồm ung thư khoang miệng và họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản

Doanh nhân thường xuyên phải tiếp khách, gặp gỡ đối tác và sử dụng nhiều rượu bia. Và thực tế, đây lại là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.

Báo cáo của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ chỉ ra đồ uống chứa cồn đẩy cao nguy cơ các bệnh ung thư bao gồm ung thư khoang miệng và họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư gan và ung thư đại tràng. Ở phụ nữ, bia rượu làm tăng rủi ro mắc ung thư vú.

Nguyên nhân do khi chuyển hóa cồn, cơ thể sản xuất ra acetaldehyde kích hoạt đột biến ADN, tạo điều kiện cho ung thư phát triển. Bên cạnh đó, cồn có thể kéo đến tình trạng viêm toàn cơ thể, từ đó tăng nguy cơ ung thư.

Lượng uống rượu bia cũng tỷ lệ thuận với nguy cơ ung thư. Theo Men’s Health, so với người không uống bia rượu, nhóm uống ít có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn 26%. Trong khi đó, rủi ro của nhóm uống vừa tăng gấp đôi còn nhóm uống nhiều tăng gấp 5 lần.

Lười vận động

Quỹ thời gian phần lớn dành cho công việc khiến thời gian luyện tập thể dục thể thao của nhóm đối tượng này ít đi, thậm chí là bỏ hẳn việc luyện tập. Không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp… lười vận động, tập thể dục còn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư đại tràng.

Nguyên nhân được giải thích là do quá trình tiêu hóa bị chậm lại, để lại chất thải trong ruột già lâu hơn. Vì vậy, cơ thể có thể bị tiếp xúc với chất gây ung thư lâu hơn. Bên cạnh đó, tập thể dục giúp điều chỉnh lượng hoóc môn giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Luôn đồng hành cùng mọi khách hàng trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư nâng cao (VIP) giúp phát hiện hầu hết các bệnh ung thư thường gặp trên cơ thể. Gói khám được thiết kế khoa học riêng cho đối tượng nam giới và nữ giới, phù hợp cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao. (Chi tiết:Tại đây)

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888