5 thực phẩm nên hạn chế vì dễ gây ung thư

Nhiều bằng chứng cho thấy việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm phát bệnh ung thư, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư của hệ thống tiêu hóa.

Dưới đây là 5 thực phẩm cần tránh bởi chúng có nguy cơ cao gây bệnh ung thư nếu chúng ta ăn nhiều.

1. Đồ uống ngọt

nuoc-ngot

Đồ uống ngọt chứa nhiều đường, do vậy chúng ta không nên uống quá nhiều.

Nguồn thực phẩm giàu đường tinh chế như đồ uống ngọt, nước ngọt có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí “Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention” cho thấy rằng những người uống hai chai soda mỗi tuần có 87 phần trăm nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy so với những người không sử dụng loại nước uống này.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ đường và ung thư dạ dày, đại tràng. Đường là nguồn thức ăn ưa thích cho các tế bào ung thư và giúp thúc đẩy tăng trưởng khối u trong quá trình hình thành khối u.

2. Khoai tây chiên

khoai-tay-chien

Khoai tây chiên là món rất hấp dẫn nhưng được đưa vào danh sách không nên ăn nhiều.

Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa, chất béo chuyển hóa và acrylamide. Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán. Điều này là lý do tại sao khoai tây chiên được coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư.

3. Bánh donut

banh-donut

Bánh donut ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ung thư.

Bánh donut là sự kết hợp của các loại thực phẩm gây ung thư: sản phẩm chiên rán, chứa hàm lượng đường cao, và rất nhiều carbohydrates tinh chế (bột mỳ).

4. Xúc xích

xuc-xich

Xúc xích cũng là món ăn dễ gây ung thư.

Thịt bảo quản, thịt chế biến sẵn, thịt xông khói là mối nguy cơ đối với ung thư dạ dày và các khối u ác tính của hệ tiêu hóa. Các loại thịt như thậm chí còn nguy hiểm hơn khi các thành phần như sodium nitrate, một chất bảo quản quan trọng trong xúc xích và các sản phẩm thịt khác được thêm vào trong quá trình bảo quản.

Chính bởi vậy, với các thực phẩm như xúc xích, thịt ướp muối, thịt xông khói, bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ bị ung thư dạ dày.

5. Thịt chế biến ở nhiệt độ cao (thịt rán, thịt nướng)

thit-nuong

Các món thịt nướng, thịt rán, vv… tạo ra chất độc hại, gây ung thư.

Khi các chất hữu cơ trong thực vật và động vật bị đốt cháy sẽ gây ra một số độc hại và tạo ra các đột biến. Theo Viện Ung thư Quốc gia, ung thư ruột kết, dạ dày và khối u ác tính ở hệ thống tiêu hóa khác có mối liên quan với món thịt nướng. Trên cơ sở này, người ta cho rằng ngay cả các loại thực phẩm nướng khác như bánh mì nướng bị cháy cũng có nguy cơ gây ung thư tương tự.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888