6 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu không nên bỏ qua

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm bậc nhất hiện nay tuy nhiên các dấu hiệu ung thư phổi thường rất mơ hồ, khó nhận biết. Dưới đây là 6 dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến nhất trong 10 loại ung thư thường gặp ở Việt Nam và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ở giai đoạn sớm ung thư phổi thường không có triệu chứng hoặc các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường vì vậy phần lớn người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị khó khăn tốn kém và tỷ lệ điều trị thành công thấp. Vì vậy bạn đừng chủ quan bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi dù là nhỏ nhất.

6 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu

Đau tức ngực: Khi bị bị đau tức ngực thường xuyên, cơn đau thường xuất hiện khi cười nói, ho hoặc hoạt động mạnh thì bạn cần cảnh giác, đây là 1 trong những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi.

6 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu

Đau tức ngực có thể là triệu chứng báo hiệu ung thư phổi

 • Khó thở: Khi bị ung thư phổi người bệnh sẽ cảm thấy thở khó khăn, nặng nhọc. Tình trạng này là do khối u ở phổi cản trở quá trình hô hấp.
 • Ho: Ho là triệu chứng khá phổ biến của các bệnh lý đường hô hấp tuy nhiên nếu bạn ho quá nhiều, kéo dài dai dẳng dẫn đến khàn tiếng, mất tiếng thì có thể là triệu chứng sớm của bệnh ung thư phổi.
 • Bị nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên: Ung thư phổi gây ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp vì vậy bệnh nhân ung thư phổi cũng dễ mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp.
 • Đờm có lẫn máu:
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Việc giảm cân đột ngột không phải do chế độ ăn uống tập luyện cảnh báo nhiều căn bệnh trong đó có ung thư phổi. Vì vậy nếu bạn bị sụt cân bất thường không rõ nguyên nhân thì nên đi khám để được bác sĩ tư vấn.
6 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu

Bạn cần cảnh giác khi bị sụt cân không rõ nguyên nhân

Cách điều trị ung thư phổi

Các phương pháp điều trị ung thư phổi thường được áp dụng hiện nay là:

 • Phẫu thuật: Ở giai đoạn sớm, khi khối u chưa di căn và thể trạng bệnh nhân còn tốt thì có tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi để giúp cắt bỏ hoàn toàn khối u, trường hợp khối u lớn hơn thì có thể cắt 2 thùy hoặc cắt toàn bộ một lá phổi. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và tình trạng của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định có thể phẫu thuật được hay không.
 • Điều trị ung thư phổi bằng xạ trị: Các bác sĩ sẽ sử dụng bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao để tiêu diệt khối u, tia phóng xạ hướng vào một vùng giới hạn, chỉ tác dụng lên tế bào ung thư ở vùng đó. Thông thường, bác sĩ thường chỉ định sử dụng tia phóng xạ trước khi phẫu thuật nhằm làm co khối u lại hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại tại vùng phẫu thuật. Tia sử dụng có thể là tia electron, photon, neutron hoặc proton.
6 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư phổi thích hợp

 • Điều trị hóa chất: Đây là liệu pháp điều trị toàn thân. Hầu hết các hóa chất điều trị ung thư được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm tĩnh mạch trực tiếp hoặc qua một ống thông đưa vào một tĩnh mạch lớn và được lưu lại cho đến khi không cần nữa. Ngoài ra còn có một số loại thuốc điều trị ung thư phổi ở dạng viên.

Ngoài 3 phương pháp trên thì hiện nay còn có 1 số phương pháp điều trị ung thư phổi như điều trị đích, điều trị miễn dịch, điều trị giảm nhẹ. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp nhất.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888