6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao

Ung thư không trừ một ai nhưng không phải ai cũng biết cách phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư. Vì thế, 6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao dưới đây cần hết sức cảnh giác.

Người trên 40 tuổi

Theo các chuyên gia y tế, ung thư có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi nhưng những người trên 40 có nguy cơ cao mắc bệnh.

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư

Theo các chuyên gia y tế, ung thư là bệnh thường không di truyền tuy nhiên lại có liên quan tới yếu tố gen trong cơ thể. Theo đó những người có người thân như ông, bà, bố, mẹ, anh, chị, em mắc ung thư sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh.

6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao

Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư thì bạn cần hết sức cảnh giác

Nhóm người nghiện thuốc lá

Thuốc lá chứa tới 7.000 chất độc trong đó có khoảng 69 chất có khả năng gây ung thư. Vì thế những người nghiện thuốc lá có khả năng mắc các bệnh ung thư như phổi, vòm họng, thực quản, gan, thanh quản, dạ dày – thực quản, đại trực tràng, tụy, thận… Trong đó, 90% số người mắc ung thư phổi có hút thuốc.

Ngoài ra, hít phải khói thuốc lá thụ động trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bởi khói thuốc cũng chứa chất độc gây ung thư.

6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao 1

Thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm

Nhóm người nghiện rượu

Nghiện rượu bia là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý ung thư nguy hiểm như ung thư vòm họng, thực quản, gan, đại trực tràng, ung thư khoang miệng.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, các đồ uống có cồn là tác nhân gây ung thư do khi chuyển hóa cồn, cơ thể sản xuất ra phụ phẩm có tên acetaldehyde kích hoạt đột biến ADN, tạo điều kiện cho ung thư phát triển. Bên cạnh đó, cồn có thể kéo đến tình trạng viêm toàn cơ thể, từ đó tăng nguy cơ ung thư.

Nhóm người có chế độ ăn uống không khoa học

Thống kê có tới 35% ung thư bắt do ăn uống mà ra. Theo đó,những người có thói quen ăn uống không tốt như ăn mặn, ăn chung bát đũa, ăn nhiều đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn… làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng.

6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao 2

Người có chế độ ăn uống không khoa học có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa

Nhóm người béo phì

Những người thừa cân béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn bình thường. Lý do là bởi việc tích quá nhiều chất béo trong cơ thể sẽ dẫn tới:

 • Tăng nồng độ hormon giới tính như như estrogen đặc biệt với phụ nữ sau mãn kinh. Điều này có thể làm cho các tế bào nhân lên nhanh chóng hơn trong vú và tử cung. Từ đó làm tăng nguy cơ ung thư ở các vị trí này.
 • Tăng mức insulin, làm cho các tế bào phân chia nhanh hơn dễ gây ung thư
 • Hệ miễn dịch suy yếu, các mô bị viêm giúp gia tăng và lây lan của bệnh ung thư.

Những bệnh ung thư có thể gặp ở người thừa cân – béo phì là ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến giáp…

6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao 3

Nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn bệnh viện Thu Cúc để tầm soát ung thư

Nếu bạn thuốc một trong những nhóm người này, bạn cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh (nếu có). Việc tầm soát sớm ung thư sẽ giúp phát hiện mầm mống ung thư ngay từ khi chưa có triệu chứng cụ thể, từ đó làm tăng cơ hội chữa trị thành công.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư như cơ bản, nâng cao, riêng lẻ từng bộ phận. Tùy vào độ tuổi, tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn gói khám tầm soát ung thư phù hợp.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888