7 cách đơn giản giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Tại Mỹ, khoảng 1 trong 20 người sẽ phát triển ung thư đại trực tràng ở một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Còn tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại bệnh ung thư thường gặp nhất. Bài viết dưới đây xin giới thiệu tới độc giả 7 cách đơn giản giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

 1. Ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc: chế độ ăn uống bao gồm nhiều rau, trái cây và ngũ cốc đã được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nên hạn chế ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, hoặc thịt cừu) và các loại thịt chế biến (xúc xích, thịt hộp).

7-cach-don-gian-giam-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang

Chế độ ăn uống bao gồm nhiều rau, trái cây và ngũ cốc đã được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

 2. Tập thể dục thường xuyên: nếu không hoạt động thể chất, bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau thậm chí là ung thư đại trực tràng. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và chống chọi lại với bệnh tật.

 3. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: thừa cân hoặc béo phì tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng. Ăn uống lành mạnh và tăng hoạt động thể chất có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

 4. Không hút thuốc: thuốc lá gây ra hơn 13 bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc là phương pháp hữu hiệu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

 Bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc là phương pháp hữu hiệu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc là phương pháp hữu hiệu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

 5. Hạn chế uống rượu: uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo nam giới không nên uống quá 2 ly rượu một ngày và nữ giới uống không quá 1 ly mỗi ngày. Lý tưởng nhất vẫn là không uống rượu.

Thay đổi thói quen lối sống cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác, cũng như các bệnh nghiêm trọng khác như bệnh tim và tiểu đường.

6. Tìm hiểu về bệnh sử của gia đình

Trong gia đình có người từng bị chẩn đoán ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư vú, buồng trứng; hoặc tiền sử gia đình có hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình (FAP) hoặc hội chứng Lynch, bị viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Cần đi khám định kỳ nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường như thấy máu trong phân, hoặc sự thay đổi về hình dạng, màu sắc bất thường của phân, thay đổi thói quen đại tiện, vv… hãy đi khám sớm vì đó có thể là dấu hiệu ung thư đại trực tràng.

bac-si-mai-kham-tam-soat

Khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường như thấy máu trong phân, hoặc sự thay đổi về hình dạng, màu sắc bất thường của phân, thay đổi thói quen đại tiện, vv… hãy đi khám sớm.

7. Tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ

Thường xuyên tầm soát bệnh bằng phương pháp nội soi có thể phát hiện tăng trưởng gọi là polyp và loại bỏ hoàn toàn trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư.Các xét nghiệm khác như xét nghiệm tìm máu trong phân, chất chỉ điểm ung thư, vv… cũng có thể giúp phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội điều trị thành công.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng  – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888