7 hiểu lầm về ung thư vú bạn cần biết

Ung thư vú xảy ra khá phổ biến ở phụ nữ nhưng vẫn có rất nhiều hiểu lầm về căn bệnh này mà chúng ta cần biết để có hướng điều chỉnh trong việc phòng ngừa.

Ung thư vú là do di truyền

Chỉ 5 - 10% ung thư là do đột biến gen gây nên

Chỉ 5 – 10% các trường hợp ung thư là do đột biến gen gây nên

Thực tế chỉ có 5 -10% các trường hợp ung thư vú là bị lỗi gen BRCA1 và BRCA2. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ngay cả ở những phụ nữ có tiền sử gia đình, nhiều trường hợp ung thư vú không phải do đột biến gen mà đúng hơn là do sự kết hợp của các yếu tố lối sống và tính nhạy cảm di truyền.

Mọi khối u ở vú là u ác tính

Thực tế, có 80 – 85% khối u xuất hiện ở vú là u lành tính. Chúng thường là các u nang hoặc là bướu sợi tuyến vú. Ngoài ra, khoảng 10% những người được chẩn đoán bị ung thư vú không có khối u gây đau hoặc các biểu hiện khác ở ngực.

Tuy nhiên, khi vú có khối u bất thường kèm theo có biến đổi ở núm vú, xuất hiện vết loét, tấy đỏ, hoặc một núm vú bị tụt dù trước đây nhô lên, xuất hiện nếp nhăn, thay đổi về hình dáng hoặc kích thước, dịch bất thường tiết từ núm vú …thì cần chú ý vì có thể đó là dấu hiệu ung thư vú.

Thuốc tránh thai gây ra ung thư vú

Một số nghiên cứu từ những năm 1990 phát hiện phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú, nhưng chưa có bằng chứng sát thực về vấn đề này. Hơn nữa, với tiến bộ của y học, các công thức thuốc ngày nay đã thay đổi và hầu hết chúng chứa liều thấp hơn các kích thích tố liên quan đến nguy cơ ung thư vú.

Thuốc tránh thai

Chưa có bằng chứng về thuốc tránh thai gây ung thư vú

Phụ nữ trẻ không mắc bệnh

Mặc dù căn bệnh này phổ biến hơn ở những phụ nữ sau mãn kinh, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ.

Trong thực tế, phụ nữ dưới 50 tuổi chiếm 25% tất cả các trường hợp ung thư vú, và họ có xu hướng tử vong cao hơn. Những phụ nữ trẻ bị ung thư vú có nhiều khả năng có một đột biến trong BRCA 1 hoặc 2 hơn so với phụ nữ lớn tuổi.

Mặc áo ngực làm tăng nguy cơ ung thư vú

Theo Prevention, việc mặc áo ngực có gọng không làm tăng nguy cơ gây ung thư vú. Các nhà khoa học không tìm thấy bằng chứng nào chứng tỏ mặc một chiếc áo ngực sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Theo đó, thời gian mặc áo, cho dù họ mặc áo nâng ngực có gọng hoặc thời gian bắt đầu mặc áo ngực… cũng không liên quan tới nguy cơ mắc bệnh.

Ngực nhỏ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm bởi thực tế kích thước ngực không có liên quan đến việc bị ung thư hay không. Vú của tất cả phụ nữ đều giống nhau, bất kể kích thước to, nhỏ và bệnh ung thư vú đều phát triển trong các tế bào lót các ống dẫn sữa hay tiểu thùy (tuyến tạo sữa). 

Dùng chai nhựa có chất dioxin gây ung thư vú

chai nhựa không chứa chất dioxin gây ung thư

Chai nhựa không chứa chất dioxin gây ung thư

Nhiều người cho rằng chất dioxin từ nhựa nóng ngấm vào trong nước là thủ phạm gây ung thư vú nhưng trên thực tế nhựa không chứa dioxin.

Hầu hết các chai nước bằng nhựa được làm từ polyethylene terephthalate (PET), an toàn cho sức khỏe. Chỉ có những sản phẩm nhựa chứa bisphenol A (BPA) – một hợp chất được chứng minh gây ra hiệu ứng estrogen trong các nghiên cứu ở động vật mới có thể là tác nhân gây ung thư vú.

 

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888