7 lời khuyên cho người nhà bệnh nhân bạch cầu

Nếu bạn đang chăm sóc chồng, vợ hoặc một thành viên trong gia đình không may mắc phải bệnh bạch cầu, bạn có thể tham khảo 7 lời khuyên cho người nhà bệnh nhân bạch cầu dưới đây.

1. Hãy là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người bệnh

7-loi-khuyen-cho-nguoi-nha-benh-nhan-bach-cau1

Người nhà bệnh nhân cần an ủi, động viên tinh thần, khích lệ người bệnh.

Có lẽ điều quan trọng nhất bạn có thể làm là trở thành chỗ dựa vững chắc cho người thân yêu của mình. Người nhà bệnh nhân cần an ủi, động viên tinh thần, khích lệ người bệnh để đáp ứng với điều trị một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, người nhà cũng cần nắm rõ tình trạng bệnh nhân, hiểu qua về phác đồ điều trị bệnh.

2. Điều chỉnh tâm lý bản thân

Khi người thân bị ung thư, đa số người thân sẽ bị hụt hẫng, căng thằng, lo lắng và thậm chí là sợ hãi trong thời kỳ này. Nghĩ tới việc chăm sóc bệnh nhân có thể ảnh hưởng tới việc học hành, công việc của bản thân hay chi phí điều trị lớn cũng là áp lực lớn đối với người nhà bệnh nhân. Vì vậy, lúc này người nhà cần điều tiết tâm lí và thái độ, chấp nhận sự thật, ý thức về trách nhiệm của mình, cũng sẽ giúp bệnh nhân ung thư điều trị có hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ.

3. Luôn trao đổi với các bác sĩ và y tá

7-loi-khuyen-cho-nguoi-nha-benh-nhan-bach-cau

Hợp tác với y tá, bác sĩ trong việc chuẩn bị và hoàn thiện các khâu khám chữa cho bệnh nhân.

Các thành viên trong gia đình nên được trao đổi nhiều hơn với y tá, bác sĩ điều trị của bệnh nhân. Hợp tác với y tá, bác sĩ trong việc chuẩn bị và hoàn thiện các khâu khám chữa cho bệnh nhân. Nên hiểu về những vấn đề có thể phát sinh hay tình hình phản ứng của bệnh tình, quan sát, chú ý và phản hồi với bác sĩ, đảm bảo liên lạc giữa bác sĩ và bệnh nhân

4. Tìm hiểu về nguy cơ lây nhiễm

Bệnh nhân ung thư điều trị bằng hóa trị có thể có nguy cơ nhiễm trùng, như viêm phổi hay bị cúm, bởi hóa trị tiêu diệt các tế bào máu trắng chống nhiễm trùng cùng với các tế bào ung thư. Bệnh nhân bạch cầu có nguy cơ lớn hơn các bệnh ung thư khác.

Triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng có thể bao gồm sốt cao, đau họng hoặc đau bụng. Người nhà bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ và giúp người bệnh đối phó với các tác dụng phụ này. Ngoài ra, cũng cần lưu ý: luôn luôn rửa tay kỹ lưỡng, đeo khẩu trang bảo hộ khi rời khỏi nhà và trong đám đông và tiêm vắc-xin phòng cúm mỗi năm.

5. Giúp đối phó với các tác dụng phụ hóa trị

Bạn nên giúp người bệnh đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị nếu có.

Bạn nên giúp người bệnh đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị nếu có.

Bạn nên giúp người bệnh đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị nếu có. Ví dụ: giúp người bệnh có một chế độ ăn uống đầy đủ, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, bổ sung nước cho cơ thể để hạn chế việc nôn hay buồn nôn, sử dụng thuốc chống tiêu chảy (theo chỉ định của bác sĩ).

6. Lên kế hoạch trước cho thời gian nằm viện

Chăm sóc cho một thành viên trong gia đình bị bệnh bạch cầu thường là một nỗ lực lâu dài, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị bệnh bạch cầu cấp tính. Do vậy, cần trao đổi trước với người bệnh về vấn đề này, chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết để cho người bệnh và cả người nhà cảm thấy thoải mái hơn.

7. Giữ tinh thần cho các thành viên trong gia đình

Bệnh tật là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, cần khích lệ gia đình rằng nếu phát hiện sớm, bệnh sẽ có thể được điều trị thành công. Bên cạnh đó, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan cho họ bằng những biện pháp đơn giản như cùng nhau nghe nhạc, tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ 5-10 phút và 2-3 lần/ngày.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888