7 nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít người biết

Nguy cơ ung thư có thể đến từ những công việc mà bạn làm hàng ngày. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu 7 nghề nghiệp dễ mắc ung thư mà ít người biết đến.

Thợ làm tóc

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho thấy, thợ cắt tóc, làm tóc có tỷ lệ mắc bệnh ung thư bàng quang, thanh quản và phổi cao hơn đáng kể . Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cũng chỉ ra nguyên nhân có thể do phơi nhiễm nhiều lần với hóa chất trong thuốc nhuộm trong một thời gian dài.

7 nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít người biết

Thợ làm tóc có nguy cơ ung thư bàng quang, lao phổi

Thợ mỏ

Thợ mỏ hoặc các công nhân làm việc dưới lòng đất có nguy cơ tiếp xúc với amiăng, urani và radon cao hơn, điều này có thể dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn. Thậm chí, sống gần với các mỏ cũng có thể mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư não, ung thư trung biểu mô, ung thư dạ dày và tuyến giáp…

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những người lao động dưới lòng đất thường xuyên bị phơi nhiễm với khí thải có nguy cơ phát triển ung thư phổi gấp năm lần so với những người khác.

Sản xuất cao su

Cao su được tạo ra với vô số hóa chất, và quá trình này công nhân bị phơi nhiễm với hơi, bụi và các sản phẩm phụ hóa học, gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe.

Làm việc trong các nhà máy sản xuất lốp xe, găng tay cao su và băng cao su làm tăng nguy cơ bàng quang, dạ dày, máu, bạch huyết và các bệnh ung thư khác, theo CDC . Các chất gây ung thư liên quan bao gồm benzen và các dung môi khác, amiăng và formaldehyde.

Xem ngay: Cần làm gì nếu có nguy cơ ung thư cao? 

Nông nghiệp

Phụ nữ làm nông nghiệp có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 35% so với người bình thường. Một báo cáo khác cho thấy phụ nữ cũng có nguy cơ ung thư phổi cao hơn, có khả năng là do tiếp xúc với hóa chất công nghiệp, khói thuốc lá, và thậm chí là radon.

7 nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít người biết

Phụ nữ làm nông nghiệp có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 35% .

Thường xuyên tiếp xúc với chất thải từ động cơ, thuốc trừ sâu, phân bón và các yếu tố khác được cho là đóng một vai trò quan trọng làm tăng nguy cơ ung thư hạch, bệnh bạch cầu, và một số bệnh ung thư khác.

Công nhân xây dựng hoặc gia công kim loại

Công nhân xây dựng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, bao gồm cả nguy cơ ung thư. Amiăng làm tăng nguy cơ ung thư đôi khi vẫn còn được tìm thấy trong các tòa nhà cũ. Trong quá trình xây dựng, công nhân có thể phơi nhiễm  với benzen (được tìm thấy trong nguồn cung cấp sơn), có liên quan đến bệnh bạch cầu và ung thư hạch – cũng như asen.

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, công nhân sản xuất nhựa có nguy cơ ung thư thận và thanh quản cao hơn người thường. Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực hàn hoặc các công việc liên quan đến kim loại khác cũng có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 75%, theo báo cáo của Breastcancer.org.

Lính cứu hỏa

Trong quá trình dập lửa, nếu hít phải các độc tố từ nhựa và các vật liệu xây dựng nhất định bị đốt cháy, lính cứu hỏa có nguy cơ ung thư cao hơn người bình thường. Theo một nghiên cứu của Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia Hoa Kỳ, nhân viên cứu hỏa có nguy cơ phát triển ung thư ung thư tinh hoàn và ung thư trung biểu mô cao.

7 nghề nghiệp dễ mắc ung thư ít người biết

Lính cứu hỏa có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Thợ làm móng

Một số báo cáo cho thấy, thợ làm móng có nguy cơ sảy thai, gặp các vấn đề về hô hấp, các vấn đề về da và ung thư. Trong đó, loại ung thư phổ biến nhất là ung thư da, lymphoma và đa u tủy. Theo các nhà khoa học, nhiều khả năng trong quá trình làm việc, các thợ làm móng đã tiếp xúc với hóa chất mạnh được sử dụng để làm sạch, sơn và làm móng cứng như formalin (được sử dụng để làm cứng móng tay) và titanium dioxide (được sử dụng trong các chất đánh bóng và trong bột cho móng tay nhân tạo) và làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo các chuyên gia Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư hoặc làm những công việc có nguy cơ mắc ung thư cao kể trên, cần tầm soát ung thư thường xuyên để phát hiện sớm các bất thường, khối u trong cơ thể, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Đó cũng là lý do đội ngũ bác sĩ Ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm tại đây đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư Nâng cao (VIP) với các xét nghiệm cao cấp, có khả năng phát hiện sớm hầu hết các bệnh ung thư trên cơ thể và ít nhất 12 loại ung thư như: ung thư thực quản, tuyến giáp, vòm họng, phổi, vú, gan, dạ dày, đại trực tràng, buồng trứng, cổ tử cung, tử cung, tuyến tiền liệt…

Xem chi tiết danh mục và giá gói khám Tại đây

Để được tư vấn kỹ lưỡng và đăng ký khám, quý người bệnh vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888