7 nguyên nhân ung thư vòm họng có thể bạn chưa biết

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Bệnh này có tốc độ phát triển nhanh, tỷ lệ người mắc bệnh gia tăng mỗi năm là một con số đáng báo động. Nguyên nhân ung thư vòm họng là do đâu?

  1. Các yếu tố môi trường

Những người thường xuyên sống và tiếp xúc với khói bụi, chất khí độc hại, hóa chất công nghiệp (hydrocacbon thơm)… có nguy cơ mắc ung thư vòm họng rất cao.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hóa chất aimang hoặc các loại sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể gây ra ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.

khoi-bui

Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, chất khí độc hại… làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

  1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi, mà nó còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, viêm phế quản…

Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 chất, phần lớn là chất độc hại, và có tới 60 chất là tác nhân gây ung thư. Đặc biệt nguy hiểm đó là chất nicotin, nó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu, vị đắng, dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp hoặc thẩm thấu qua da.

  1. Các loại thức ăn lên men

Một nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn những loại thức ăn lên men như dưa, cà muối, trứng muối, rau củ lên men,… có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn đối tượng khác.

  1. Tuổi tác và giới tính

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối tượng thường gặp nhất của căn bệnh này là từ 30-55 tuổi chiếm khoảng 70%.

Về giới tính, tỷ lệ nam/nữ mắc ung thư vòm họng là 2,5/1. Lý giải điều này là do nam giới thường phải tiếp xúc với nhiều khí độc từ môi trường làm việc, hút thuốc lá, uống rượu bia,… nhiều hơn nữ giới.

tuoi-tac-la-nguyen-nhan-nhieu-benh-tat

Ung thư vòm họng là căn bệnh thường gặp ở những người từ 30-55 tuổi

  1. Yếu tố di truyền

Theo các nghiên cứu về di truyền học, các nhà khoa học đã chỉ ra mối quan hệ giữa các gen ức chế u và bệnh ung thư vòm họng. Kết quả cho nhất những người có mối quan hệ huyết thống bị ung thư vòm họng đều không có gen ức chế u trong cơ thể.

Như vậy, trong gia đình bạn có tiền sử mắc ung thư vòm họng thì nguy cơ mắc bệnh này của bạn cao hơn người bình thường khác.

  1. Trào ngược dạ dày mãn tính

Trào ngược dạ dày có nguyên nhân là do acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Nếu bệnh không được điều trị dứt điểm, để phát triển thành mạn tính thì cũng có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

trao-nguoc-da-day

Trào ngược dạ dày có nguyên nhân là do acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản

  1. Quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe. Bạn có thể dàng dàng mắc phải các căn bệnh như lậu, giang mai, mụn rộp sinh học,..

Đặc biệt là virus HPV – một trong những nhân tố dẫn đến ung thư cổ tử cung, có thể làm tăng ung thư vòm họng nếu quan hệ tình dục qua đường miệng với người bị bệnh. Ban đầu, loại virus này sẽ làm tổn thương niêm mạc họng. Sau đó, khi virus xâm nhập với mật độ lớn tới các tế bào, sẽ gây ra ung thư vòm họng.

Trên đây là 7 nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng có thể bạn chưa biết. Để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa và hạn chế nguy cơ mắc ung thư vòm họng, bạn hãy xây dựng một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện thể thao.

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về ung thư vòm họng, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888