7 thay đổi giúp làm giảm nguy cơ ung thư

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư (AICR) 1/3 số bệnh ung thư phổ biến nhất có thể được ngăn ngừa bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh. Một đánh giá năm 2008, được công bố trên Pharmaceutical Researc, ước tính 90 – 95% các ca ung thư xuất phát từ chế độ ăn uống và sinh hoạt. Tóm lại có rất nhiều các yếu tố trong tầm kiểm soát mà chúng ta có thể thay đổi để làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

 1. Ăn nhiều rau quả và trái cây hơn

rau-qua

Một chế độ ăn uống giàu trái cây và hoa quả đóng vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư.

Một chế độ ăn uống giàu trái cây và hoa quả đóng vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư. Các loại thực phẩm này giúp cơ thể giữ được cân nặng ở mức hợp lý, tránh béo phì, thừa cân. Ngoài ra các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều rau quả tươi và ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định. Trên thực tế các loại trái cây và rau quả có chứa nhiều chất xơ đã được Food and Drug Administration công nhận là có khả năng hạn chế sự phát triển của ung thư, Do đó nên bổ sung rau quả, trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày.

2. Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ có thể gây ra những thay đổi trong hormones và ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể. Ngủ không đủ giấc liên quan tới các vấn đề về hormones dẫn tới tăng cân. Trong thực tế Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã đánh giá “làm việc theo ca ban đêm dẫn đến phá vỡ nhịp điệu sinh học có thể gây ung thư cho con người”. Mức hormone melatonin trong cơ thể thấp bất thường dễ thấy ở những người hay làm việc ca đêm, có thể gây ức chế hệ miễn dịch và thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Để giảm nguy cơ ung thư, nên ngủ đủ giấc từ 7 – 9 giờ/đêm.

3. Duy trì cân nặng ở mức hợp lý

beo-phi (2)

Thừa cân hoặc béo phì (chỉ số BIM là 25 hoặc lớn hơn) gắn liền với sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, đại trực tràng, thận, thực quản, tụy và túi mật.

Thừa cân hoặc béo phì (chỉ số BIM là 25 hoặc lớn hơn) gắn liền với sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, đại trực tràng, thận, thực quản, tụy và túi mật. Béo phì cũng liên quan tới sự phát triển của ung thư gan, cổ tử cung, buồng trứng và tuyến tiền liệt. Để duy trì được căn nặng hợp lý chúng ta nên thường xuyên vận động thể chất, hạn chế ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu calo như thức ăn nhanh, nhiều đường và bổ sung thêm trái cây và rau quả tươi vào chế độ ăn hàng ngày.

4. Cho con bú

Cho con bú có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Nghiên cứu trên Archives of Internal Medicine (năm 2010) cho thấy mối tương quan giữa việc cho con bú và tỷ lệ ung thư vú giảm ở những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú.

5. Hạn chế uống rượu

khong-uong-ruou

Nghiên cứu cho thấy rằng hạn chế uống rượu là một phần quan trọng trong phòng chống ung thư.

Nghiên cứu cho thấy rằng hạn chế uống rượu là một phần quan trọng trong phòng chống ung thư. Uống rượu quá mức sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đầu cổ, gan, đại trực tràng, tuyến tụy và vú. Do Acetaldehyde, một sản phẩm phụ được tạo ra khi  chuyển hóa rượu, có khả năng gây ung thư. Rượu cũng có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Nutrition (năm 2010) ước tính rằng 20% tỷ lệ mắc ung thư vú là do uống 2 ly đồ uống có cồn hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

6. Thường xuyên vận động

Bằng việc thường xuyên vận động chúng ta có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, đại tràng, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Người lớn nên dành ít nhất 150 phút/tuần tham gia các hoạt động có cường độ vừa phải như đi bộ nhanh hoặc 75 phút/tuần cho các hoạt động mạnh mẽ chẳng hạn như chạy bộ, đạp xe.

Bên cạnh đó thường xuyên vận động cơ thể còn hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, loãng xương và cao huyết áp.

7. Bỏ hút thuốc

Bỏ hút thuốc có lẽ là thay đổi quan trọng nhất cần thực hiện để làm giảm nguy cơ ung thư. Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính rằng 1/3 các trường hợp tử vong do ung thư có thể ngăn ngừa bằng cách hạn chế tiếp xúc với thuốc lá. Cần lưu ý rằng hút thuốc và uống rượu đồng thời làm tăng khả năng mắc ung thư miệng, thanh quản, thực quản.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888