8 điều bạn cần phải biết về ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng, khoảng 75% trường hợp ung thư tuyến giáp xảy ra ở phụ nữ, và đặc biệt bệnh thường gặp ở độ tuổi dưới 55.

Dưới đây là 8 điều bạn cần phải biết về bệnh ung thư tuyến giáp:

  1. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp đã tăng lên trong những năm gần đây.
dieu-can-biet-ve-ung-thu-tuyen-giap

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp đang gia tăng, đặc biệt tăng nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Chính bởi vậy, nam, nữ (đặc biệt là nữ giới) nên có kế hoạch tầm soát ung thư tuyến giáp để phát hiện bệnh sớm.

  1. Ung thư tuyến giáp thường gặp ở nữ nhiều hơn nam giới.

Theo thống kê, khoảng 3/4 trường hợp ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ. Hầu hết các trường hợp mắc ung thư tuyến giáp là dưới 55 tuổi.

  1. Ung thư tuyến giáp gồm 4 loại khác nhau

Ung thư tuyến giáp bao gồm 4 loại: dạng nhú, nang, tủy và không biệt hóa. Ung thư tuyến giáp dạng nhú thường gặp nhất, chiếm khoảng 86% trường hợp. Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm khoảng 9% các trường hợp. Ung thư tuỷ và không biệt hóa chiếm số còn lại. Hầu hết các trường hợp bệnh ung thư tuyến giáp là do đột biến gen. Một số dạng ung thư tuyến giáp thể tuỷ di truyền.

  1. Không phải tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp đều gây ra các triệu chứng.
trieu-chung-canh-bao-ung-thu-tuyen-giap1

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp bao gồm: nổi u, hạch ở cổ, khó nuốt, vv…

Không giống như rối loạn tuyến giáp khác, không phải tất cả các trường hợp ung thư tuyến giáp đều gây ra triệu chứng. Điều này có thể làm cho việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn. Thông thường, người bệnh phát hiện do thăm khám tình cờ, hoặc do phát hiện thấy một khối u ở cổ.  Các triệu chứng khác của bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm khàn giọng, ho dai dẳng, đau cổ, và khó nuốt hoặc khó thở.

  1. Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư tuyến giáp.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho hầu hết các trường hợp bệnh ung thư tuyến giáp. Bác sĩ có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp tùy theo tình trạng bệnh. Hiện nay, kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn hơn, để lại sẹo nhỏ và khó nhìn thấy hơn. Kỹ thuật tiên tiến khác mổ ở nách, hy vọng có thể áp dụng rộng rãi trong tương lai.

  1. Iốt phóng xạ có thể giúp chống lại bệnh ung thư tuyến giáp sau khi phẫu thuật.

I-ốt phóng xạ có thể được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Nó thường sử dụng sau khi phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư tuyến giáp còn lại. Phương pháp này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng hầu hết đều biến mất trong khoảng 1 vài tuần.

dieu-can-biet-ve-ung-thu-tuyen-giap1

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư tuyến giáp.

  1. Người bệnh thường phải dùng hormon thay thế tuyến giáp 

Phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp hoặc điều trị làm tiêu diệt các tế bào tuyến giáp khỏe mạnh và các tế bào ung thư có thể khiến cơ thể không tạo đủ hormone tuyến giáp nữa. Do đó, người bệnh có thể cần hormone thay thế tuyến giáp. Đó là một dạng thuốc viên để uống hàng ngày. Nhu cầu dùng thuốc có thể thay đổi theo tuổi tác và điều kiện y tế khác.

  1. Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống cao.

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng rất tốt, đặc biệt nếu chẩn đoán ở giai đoạn đầu, cơ hội sống sau 5 năm là gần như 100%. Ngay cả khi ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến giáp tới các hạch lân cận, tỷ lệ sống sau năm năm vẫn còn cao. Tuy nhiên, sau điều trị, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra, thăm khám đề phòng nguy cơ tái phát.

Đ đăng ký khám và điu tr ung thư tuyến giáp vi bác sĩ Singapore ti Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bnh vin Thu Cúc, vui lòng liên h: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888