8 nguy cơ ung thư phổi ai cũng cần biết

Mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 20.000 người mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Dưới đây là 8 nguy cơ ung thư phổi ai cũng cần biết để phòng ngừa.

Nguyên nhân và nguy cơ ung thư phổi bao gồm:

 • Thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc: yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư phổi là hút thuốc lá. Gần 87% bệnh ung thư phổi tại Hoa Kỳ có liên quan đến thuốc lá. Bỏ thuốc lá giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, tiếp xúc với khói thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Theo Báo cáo tổng hợp của bác sĩ phẫu thuật về ảnh hưởng của khói thuốc lá, hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá tại nhà hoặc tại nơi làm việc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi từ 20-30 %. Khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim và các bệnh khác.
Thuốc lá và khói thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Thuốc lá và khói thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Môi trường ô nhiễm hoặc tiếp xúc với các chất hóa học khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi:

 • Amiăng: là rất nhỏ, sợi tóc giống như được tìm thấy trong một số loại đá. Amiăng là một loại khoáng chất tự nhiên chống cháy và cách nhiệt, được sử dụng trong vật liệu xây dựng và trong một số quy trình sản xuất. Khi hít phải amiăng, các sợi có thể gây kích ứng phổi và có thể gây ra bệnh phổi. Những người hút thuốc và tiếp xúc với amiăng có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư phổi. May mắn thay, các thiết bị bảo hộ lao động chuyên nghiệp có thể bảo vệ cơ thể và làm giảm nguy cơ hít phải sợi amiăng.
nguy-co-ung-thu-phoi-2

Amiăng là rất nhỏ, sợi tóc giống như được tìm thấy trong một số loại đá làm tăng nguy cơ ung thư phổi

 • Radon là một chất khí không mùi từ đất và đá có chứa uranium. Một số căn nhà có thể có mức độ radon cao.
 • Chất công nghiệp có thể bao gồm asen, uranium, berili, vinyl clorua, crômat niken, sản phẩm từ than, este chloromethyl, xăng dầu, và khí thải động cơ diesel.
 • Tiếp xúc với bức xạ chẳng hạn như X-quang vùng ngực có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc.
 • Bệnh lao có thể gây ra sẹo của mô phổi, có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi.
 • Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư phổi

Phòng ngừa ung thư phổi bằng cách nào?

 • Không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá: Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), 85% số người mắc bệnh có hút thuốc. Vì vậy, không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc là cách tốt nhất phòng ngừa ung thư phổi.
 • Tránh xa không khí ô nhiễm, giảm phơi nhiễm với hóa chất.
 • Ăn uống lành mạnh: ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, hạn chế ăn thịt đỏ, đồ ăn chế biến sẵn hoặc được chế biến ở nhiệt độ cao.
 • Tập thể dục đều đặn: cùng với dinh dưỡng, chế độ tập luyện đều đặn mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư.
 • Tầm soát ung thư phổi định kỳ: các biện pháp phòng chống ung thư đạt hiệu quả ở mức tương đối. Vì vậy, ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, cần tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi…

Để đăng ký khám tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888