9 xét nghiệm sàng lọc cần thiết cho mọi phụ nữ

Ung thư là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong cho phụ nữ, sau bệnh tim. Nguy cơ mắc bệnh ung thư trong suốt cuộc đời người phụ nữ là 1/3. Tuy nhiên, thói quen tầm soát bệnh ở phụ nữ vẫn chưa được nâng cao. Đa số các trường hợp ung thư đều phát hiện quá muộn, dẫn tới tử vong hoặc tỷ lệ sống thấp.

Dưới đây là 9 xét nghiệm sàng lọc cần thiết cho phụ nữ, giúp tìm kiếm ung thư ở giai đoạn sớm, tăng cơ hội điều trị thành công.

1. Tự kiểm tra vú tại nhà

Kiểm tra vú tại nhà giúp phát hiện những bất thường ở vú.

Kiểm tra vú tại nhà giúp phát hiện những bất thường ở vú.

Tự kiểm tra vú là một thủ tục đơn giản giúp phát hiện ung thư vú. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng ấn xung quanh ngực để xem có khối u, hay những thay đổi khác ở vú và nách. 3 bước để kiểm tra vú:

  • Nhìn vào gương để tìm kiếm sự thay đổi, chẳng hạn như vú bị sưng, đỏ, sần sùi
  • Nằm xuống, lấy tay nắn, kiểm tra mỗi bên vú và nách xem có thấy cục u nào hay không
  • Bóp núm vú xem núm vú có tiết dịch hay không

Nếu thấy những bất thường trong quá trình khám vú, hãy báo ngay cho bác sĩ.

2. Chụp quang tuyến vú

Chụp quang tuyến vú cho hình ảnh chi tiết bên trong vú, giúp phát hiện ung thư vú. Bắt đầu từ tuổi 40, tất cả phụ nữ nên chụp quang tuyến vú sàng lọc hàng năm cho tới khi 75 tuổi thì dừng lại.

3. Thử nghiệm gen BRCA đột biến

gene-brca

Thử nghiệm đột biến BRCA giúp bạn có biện pháp phỏng ngừa, giảm thiểu rủi ro mắc ung thư vú, buồng trứng, vv…

Đột biến BRCA1 và BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Các bác sĩ khuyến cáo những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng, ống dẫn trứng, hoặc ung thư màng bụng, nên xét nghiệm gen BRCA để có phương pháp phòng ngừa sớm. Các USPSTF khuyến cáo xét nghiệm BRCA cho phụ nữ có tiền sử gia đình của vú, buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ung thư màng bụng.

Người có gen đột biến BRCA có 45-65 phần trăm nguy cơ phát triển ung thư vú, so với nhóm không có tiền sử gia đình mắc bệnh chỉ là 12%.

4. Xét nghiệm Pap smear

xet-nghiem-pap

Xét nghiệm Pap giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, và giúp tăng khả năng điều trị bệnh thành công.

Xét nghiệm Pap quan sát các mẫu tế bào cổ tử cung để phát hiện những thay đổi của tế bào trước khi chúng trở thành ung thư. Nếu kết quả của thử nghiệm Pap là bất thường, bạn cần theo dõi thêm như nội soi cổ tử cung để tìm kiếm dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần, cho tới 65 tuổi.

5. Thử nghiệm DNA Human Papillomavirus (HPV)

Thử nghiệm DNA virus u nhú ở người (HPV)  đã được phê duyệt để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Cách thực hiện tương tự xét nghiệm Pap, bác sĩ  lấy một mẫu tế bào cổ tử cung trong khi khám phụ khoa và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm virus HPV 16 và HPV 18 – loại HPV có nhiều khả năng gây ra ung thư cổ tử cung. Nếu xét nghiệm dương tính, người bệnh cần nội soi cổ tử cung để tìm kiếm ung thư.

Phụ nữ từ 30-65 tuổi nên xét nghiệm DNA HPV kết hợp với các thử nghiệm Pap 5 năm 1 lần.

6. Chụp CT phổi

chup cT1

Chụp CT liều thấp giúp phát hiện ung thư phổi.

Hầu hết mọi người đều nghĩ ung thư vú là mối đe dọa lớn nhất đối với phụ nữ, tuy nhiên nguyên nhân tử vong lớn nhất lại là ung thư phổi. Mặc dù chỉ chiếm 13% trong các trường hợp ung thư, nhưng nó chiếm 26% ca tử vong do ung thư. Chụp CT xoắn ốc với liều thấp giúp cho hình ảnh chính xác và chi tiết bên trong phổi và phát hiện ung thư phổi từ giai đoạn sớm nhất.

7. Sàng lọc ung thư đại trực tràng

Bệnh thư đại trực tràng có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 trong số các bệnh ung thư ở phụ nữ. Sàng lọc thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng tới 60-70 phần trăm.

Xét nghiệm đầu tiên cho ung thư đại tràng là tìm máu trong phân. Nếu kết quả có máu trong phân, người bệnh cần nội soi đại tràng để tìm kiếm các polyp – tiền ung thư, hoặc ung thư đại tràng.

Sàng lọc ung thư đại tràng nên thực hiện 3 năm 1 lần, bắt đầu từ tuổi 50 -75.

8. Xét nghiệm sàng lọc tử cung và ung thư nội mạc tử cung

13

Nhằm phục vụ cho nhu cầu tầm soát ung thư, khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc trang bị hệ thống máy móc, cơ sở vật chất hiện đại, giúp chẩn đoán chính xác và nhanh chóng các bệnh ung thư.

Ung thư tử cung và nội mạc tử cung thường gặp ở những người trên 55 tuổi. Đây là một trong số những loại ung thư phổ biến nhất của các cơ quan sinh sản phụ nữ. Các xét nghiệm sàng lọc ung thư nội mạc tử cung như khám phụ khoa, siêu âm hoặc sinh thiết có thể giúp tìm kiếm những dấu hiệu sớm của ung thư.

9. Sàng lọc ung thư buồng trứng

Nếu có các triệu chứng ung thư buồng trứng, hay tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, hoặc có đột biến gen BRCA bạn nên làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng. Các phương pháp sàng lọc bao gồm chụp CT, MRI, chụp Xquang, vv…

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888