PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG UNG THƯ ĐẠI TRÀNG CHO NGƯỜI BỆNH 36 TUỔI

Sau khoảng 2 giờ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công. Người bệnh tỉnh táo, hiện sức khỏe ổn định, có thể tự đi vệ sinh, tiên lượng tốt.
Tiền sử bệnh phức tạp, với 6 lần mổ ổ bụng

Trong quá trình khai thác bệnh sử, bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy (tên người bệnh đã được thay đổi), sinh năm 1980 cho biết, chị bị hội chứng Lỵ. Đặc biệt, chị từng bị u buồng trứng và phải phẫu thuật 6 lần (4 lần phẫu thuật nội soi và 2 lần phẫu thuật mổ mở ổ bụng). Hiện tại, các vết mổ đều liền sẹo và nhỏ.

Ca phẫu thuật lần 7 đã thành công

Người bệnh cho biết, mình có triệu chứng trướng bụng, đầy hơi, rối loạn phân, táo bón và phân lỏng xen kẽ đã nhiều tháng nay, cơ thể gầy sút nhanh chóng, chỉ còn khoảng hơn 40kg nên đã đi khám.

Thăm khám tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, PGS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Đoàn Hữu Nghị – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Nguyên Giám đốc Bệnh viện E, Phó giám đốc Bệnh viện K) phát hiện vùng dưới gan của người bệnh căng, đầy, u cuộn lên bụng, vết sẹo của 6 lần phẫu thuật trước liền và nhỏ. Nghi ngờ ung thư đại tràng, bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm máu CEA tăng cao tới 11.72; Nội soi đại tràng cho thấy có khối u đại tràng. Xét nghiệm giải phẫu kết quả u tuyến đại tràng biệt hóa vừa, được xác định là giai đoạn 3, đã di căn rộng, dính vào tá tràng. Ngoài ra, do khối u phát triển lớn nên người bệnh bị thiếu máu nhiều, sức khỏe yếu.

Bệnh nhân được hội chẩn với bác sĩ Zee Ying Kiat – 1 trong những bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ Singapore cho hướng điều trị là phẫu thuật cắt ½ đại tràng, sau khi sức khỏe phục hồi sẽ truyền hóa chất.

Ngày 30/7/2016 chị Thúy được phẫu thuật cắt ½ đại tràng tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Nhận định về ca phẫu thuật này, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết: “Bệnh nhân còn khá trẻ, bản thân cũng là người trải qua nhiều ca phẫu thuật vì u buồng trứng (4 lần phẫu thuật nội soi và 2 lần phẫu thuật mở). Do khối u phát triển rộng, người bệnh bị thiếu máu nhiều, cơ thể gầy yếu, sức khỏe kém. Chúng tôi đã truyền máu cho bệnh nhân trước phẫu thuật, đồng thời cắt ½ đại tràng phải, bóc tách các hạch bị ung thư, sau đó nối ruột non với đại tràng. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân phục hồi tương đối tốt.”

Ca phẫu thuật bước đầu đã ghi nhận thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, hiện sức khỏe ổn định, có thể tự đi vệ sinh. Bác sĩ Đoàn Hữu Nghị cho biết: “Tiên lượng của bệnh nhân tương đối tốt. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được truyền hóa chất để tiêu diệt hết các tế bào ung thư có thể còn sót lại, giúp hạn chế khả năng tái phát.”
Nói về trường hợp này, bác sĩ Nghị cho biết không chỉ riêng trường hợp của chị Thúy, mắc bệnh ung thư khi còn trẻ, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã tiếp nhận có những trường hợp mắc ung thư chỉ ở độ tuổi 20. Cụ thể như 1 trường hợp mắc ung thư tuyến giáp khi mới 24 tuổi, nhưng may mắn đã được phẫu thuật và điều trị thành công vì phát hiện sớm. Bác sĩ Nghị lưu ý: “Mặc dù ung thư thường gặp ở người lớn tuổi, nhưng hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ở người trẻ khá nhiều. Do vậy, để bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư, ngoài việc có lối sống lành mạnh, chúng ta nên chú trọng vào việc chủ động khám sức khỏe, tầm soát ung thư. Ở độ tuổi 30 cần quan tâm tới tầm soát ung thư. Và dù bạn đang ở bất kỳ độ tuổi nào, khi có các triệu chứng bất thường thì nên đi khám ngay. Phát hiện sớm, ung thư có thể chữa khỏi.”
Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Đặt khám tầm soát ung thư: 1900 55 88 96/ Hotline: 0904.970.909
Tư vấn điều trị với bác sĩ Singapore: 0907.245.888
Email: scc@thucuchospital.vn

Website: ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888