Ai cần hóa trị ung thư vú?

Hóa trị liệu được sử dụng để điều trị tất cả các giai đoạn của ung thư vú, bao gồm cả trường hợp ung thư tái phát trong khu vực và ung thư đã di căn tới bộ phận khác. Phương pháp hóa trị được lên phác đồ riêng cho tình trạng của mỗi người tùy thuộc vào giai đoạn, loại ung thư vú, tình trạng thụ thể hormone và tình trạng HER2. Bạn cũng cần được xem xét tình trạng mãn kinh và các phương pháp điều trị trước đây nếu có.

hoa-tri-ung-thu

Hóa trị được sử dụng cho gần như tất cả các giai đoạn ung thư vú.

 Hóa trị cho ung thư vú giai đoạn sớm

Giai đoạn đầu ung thư vú thường gồm: giai đoạn 0, giai đoạn I, IIA và IIB, một số giai đoạn III.

Ở giai đoạn sớm, hóa trị được sử dụng sau phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư vú còn sót lại, giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát. Trong một số trường hợp, hóa trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u giúp phẫu thuật có thể thực hiện.

  • Hóa trị luôn được khuyến khích nếu có ung thư trong các hạch bạch huyết, bất kể kích thước của khối u hay tình trạng mãn kinh.
  • Các bác sĩ khuyên nên điều trị tích cực hơn cho phụ nữ tiền mãn kinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú xâm lấn. Ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh có xu hướng tiến triển nhanh hơn, nên hóa trị thường là một phần của kế hoạch điều trị.
  • Hóa trị có thể được đề nghị cho một số phụ nữ được chẩn đoán ở giai đoạn sớm ung thư vú nếu ung thư âm tính với thụ thể hormone và dương tính với HER2. Cả hai đều tiến triển nhanh.
  • Phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hormone có thể dùng hóa trị để ngăn khả năng tái phát.
  • Hóa trị không áp dụng cho ung thư không xâm lấn vì đối với những loại ung thư vú tại chỗ như DCIS, có rất ít khả năng ung thư lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

Hóa trị cho giai đoạn tiến triển và di căn

Giai đoạn tiến triển ung thư vú bao gồm: 1 số giai đoạn III và giai đoạn IV.

Ung thư đã lan rộng ra ngoài khu vực vú và các hạch bạch huyết lân cận đến các bộ phận khác của cơ thể được gọi là giai đoạn IV (ung thư vú di căn).

Hóa trị liệu được sử dụng để điều trị ung thư giai đoạn tiến triển bằng cách phá hủy hoặc gây hư hại các tế bào ung thư càng nhiều càng tốt. Bởi vì các loại thuốc hóa trị ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, hóa trị liệu thường được sử dụng để điều trị giai đoạn tiến triển bệnh ung thư vú.

Kế hoạch điều trị của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng có một số hướng dẫn chung cho hóa trị đối với giai đoạn tiến triển và di căn:

  • Nếu trước đó bệnh nhân đã được hóa trị, bác sĩ khuyên chỉ nên sử dụng 1 loại để điều trị bệnh giai đoạn tiến triển nhằm hạn chế tác dụng phụ.
  • Nói chung, hầu hết các loại thuốc hóa trị có thể được sử dụng cho đến khi thuốc ít hiệu quả hoặc gây ra nhiều tác dụng phụ.
  • Một số loại thuốc hóa trị có hiệu quả tốt hơn khi kết hợp với loại thuốc hóa trị khác, do vậy bác sĩ thường kết hợp 2 hay nhiều loại thuốc hóa trị cho một số trường hợp ung thư giai đoạn tiến triển.
  • Nếu loại thuốc hóa trị trước đó không có hiệu quả, bác sĩ sẽ kết hợp các loại thuốc hóa trị khác.
  • Nếu ung thư dương tính với thụ thể hormone, bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp nội tiết tố trước khi hoặc sau khi bắt đầu hóa trị liệu.
hoa tri

Khu điều trị hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc.

Nếu người bệnh có ung thư vú di căn và hóa trị liệu là một phần của kế hoạch điều trị, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm khác nhau để xác định hiệu quả của hóa trị. Các xét nghiệm bao gồm:

–         Số lượng tế bào máu

–         Kiểm tra chất chỉ điểm khối u trong máu

–         Chụp cắt lớp xương

–         Chụp X-quang , hoặc X-quang của các bộ phận khác của cơ thể

–         Chụp MRI

–         Chụp CT

–         Chụp PET

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888