Ai nên khám tầm soát ung thư vòm họng?

Ai nên khám tầm soát ung thư vòm họng? Liệu có phải chỉ người bị bệnh hay thấy có biểu hiện gì bất thường mới nên đi khám hay không? Những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Ung thư vòm họng là gì?

Vòm mũi họng là phần trên của cổ họng, khoang dẫn từ mũi và miệng đến thanh quản (hộp thoại). Ung thư vòm họng (NPC) phổ biến ở nam giới gấp đôi so với phụ nữ. Tỷ lệ mắc bệnh ở các nước có thu nhập trung bình và thấp cao gấp 3 lần so với các nước có thu nhập cao. Tỷ lệ cao nhất được tìm thấy ở Đông Nam Á, đặc biệt là những người Quảng Đông sống ở khu vực trung tâm của tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc, Singapore, Việt Nam, Malaysia và Philippines. Nó cũng khá phổ biến ở Tây Bắc Canada và Greenland.

Ai nên khám tầm soát ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng bắt đầu ở mũi họng, phần trên của cổ họng phía sau mũi và gần gốc sọ.

Nguyên nhân chính xác của hầu hết các trường hợp ung thư vòm họng (NPC) là không rõ. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nó liên kết với một số chế độ ăn uống, nhiễm trùng và tiền sử bệnh gia đình.

Ung thư vòm họng tuy nguy hiểm nhưng có thể phát hiện sớm và chữa được. Cách tốt nhất để tìm ra bệnh khi chưa có triệu chứng đó là tầm soát ung thư vòm họng định kỳ.

Ai nên khám tầm soát ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng thường gặp nhất ở độ tuổi 30 – 50. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, tất cả những người trưởng thành đều nên tầm soát ung thư vòm họng. Hãy chủ động thăm khám chứ đừng đợi có bệnh rồi mới đi khám. Đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao như:

Ai nên khám tầm soát ung thư vòm họng 1

Người thường xuyên ăn các loại thịt muối, rau củ quả muối nên khám tầm soát ung thư vòm họng

 • Ăn nhiều đồ muối: những người sống ở các vùng của châu Á, Bắc Phi và Bắc Cực có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn bởi họ thường ăn nhiều thịt muối, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Tỉ lệ mắc ung thư này đang giảm ở Đông Nam Trung Quốc khi mọi người bắt đầu ăn một chế độ ăn uống phương Tây hơn. Ngược lại, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chế độ ăn nhiều hạt, rau đậu, trái cây và rau quả và ít sản phẩm từ sữa và thịt có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
 • Nhiễm virus Epstein-Barr: hầu như tất cả các tế bào ung thư vòm họng đều chứa các phần của virus Epstein-Barr (EBV), và hầu hết những người mắc NPC đều có bằng chứng về nhiễm EBV trong máu. Nhiễm trùng EBV rất phổ biến trên khắp thế giới, thường xuất hiện ở trẻ em. Mối liên hệ giữa nhiễm EBV và NPC là phức tạp và chưa rõ ràng. Nhiễm độc EBV không đủ để gây NPC, vì nhiễm vi-rút này rất phổ biến và ung thư này rất hiếm gặp. Các yếu tố khác, chẳng hạn như gen của một người, có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể tiếp nhận EBV, do đó có thể ảnh hưởng đến cách EBV làm tăng nguy cơ NPC.
Ai nên khám tầm soát ung thư vòm họng 2

Hầu hết những người mắc NPC đều có bằng chứng về nhiễm EBV trong máu.

 • Tiền sử bệnh gia đình: các thành viên trong gia đình của những người bị NPC dễ bị ung thư hơn. Nguyên nhân được cho là do cùng một chế độ ăn uống hoặc lối sống giống nhau.
 • Tiếp xúc với thuốc lá và rượu: hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hút thuốc lá chủ động và thụ động đều có thể làm tăng nguy cơ NPC. Một số nghiên cứu cũng đã liên kết việc uống rượu nặng với loại ung thư này.
 • Phơi nhiễm tại nơi làm việc: tiếp xúc với formaldehyde trong quá trình làm việc có thể làm tăng nguy cơ NPC.

Để giảm nguy cơ ung thư vòm họng, cách tốt nhất là không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc; hạn chế sử dụng bia, rượu và các loại đồ uống có chứa cồn trong sinh hoạt hàng ngày; không nên ăn nhiều các thực phẩm được chế biến theo phương thức lên men như: thịt muối, dưa muối, cà muối; không ăn thức ăn khi còn nóng tránh gây tổn thương đến vùng hầu họng; luyện tập thể dục đều đặn để nâng cao sức đề kháng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề ai nên khám tầm soát ung thư vòm họng hoặc đăng ký khám tầm soát ung thư vòm họng tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888