Ăn chay có thể giúp điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em

Ăn chay không liên tục có thể giúp chống lại các loại phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em – bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính – theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

Bệnh bạch cầu Lympho ác tính (ALL) là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành từ tủy xương. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ALL là hình thức phổ biến nhất của bệnh bạch cầu ở trẻ em, chiếm khoảng 3 trong 4 trường hợp bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Hóa trị là điều trị chính cho trẻ em bị bệnh ALL và hơn 95 phần trăm trẻ em thuyên giảm sau 1 tháng hóa trị liệu. Các bác sĩ không tìm thấy dấu hiệu của bệnh bạch cầu trong mẫu tủy xương sau phác đồ hóa trị. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ung thư đã biến mất mãi mãi; khoảng 15-20% trẻ em bị tái phát mặc dù đã được điều trị trước đó.

Trong nghiên cứu mới, tác giả Tiến sĩ Chengcheng Zhang, giáo sư sinh lý học tại Đại học Trung tâm y tế Texas Southwestern và các đồng nghiệp cho thấy ăn chay có thể là một điều trị khả thi cho bệnh ALL thời thơ ấu.

an-chay

Ăn chay có thể là một điều trị khả thi cho bệnh ALL thời thơ ấu.

Ăn chay không liên tục tiêu diệt các tế bào ung thư

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Zhang và các đồng nghiệp muốn tìm xem liệu có liên kết nào giữa việc ăn chay và các tế bào ung thư ở một số mô hình chuột bị bệnh ALL hay không.

Những con chuột đã chịu một chế độ ăn kiêng hoặc ăn uống bình thường. Để theo dõi mức độ đáp ứng của tế bào ung thư cho từng chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu đã “đánh dấu” các tế bào ung thư của loài gặm nhấm với các protein huỳnh quang màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Các nhà nghiên cứu đã xác định một chế độ ăn kiêng có thể tiêu diệt tế bào ung thư máu và ngăn chặn sự phát triển của cả hai phân nhóm bệnh ALL. “Đáng chú ý, chúng tôi thấy rằng, một chế độ bao gồm sáu chu kỳ: 1 ngày ăn chay, 1 ngày ăn bình thường giúp ức chế hoàn toàn các tế bào ung thư ALL “, bác sĩ Zhang giải thích.

Sau 7 tuần, các nhà nghiên cứu thấy rằng những con chuột theo chế độ ăn chay hầu như không có các tế bào bạch cầu phát hiện trong tủy xương và lách – cơ quan có chức năng lọc máu – trong khi khoảng 68% các tế bào ung thư được tìm thấy ở những con chuột không ăn chay .

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm tác dụng của ăn chay trên mô hình chuột bạch cầu myeloid cấp tính (AML) – một dạng bệnh bạch cầu mà là phổ biến hơn ở người lớn – nhưng họ nhận thấy nó không có tác dụng.

an-chay-giup-dieu-tri-benh-bach-cau

Những con chuột theo chế độ ăn chay hầu như không có các tế bào bạch cầu phát hiện trong tủy xương và lách.

Ăn chay làm tăng hoạt tính của leptin

Theo các nhà nghiên cứu, ăn chay làm giảm nồng độ của một loại hormone gọi là leptin – vì nó điều chỉnh sự thèm ăn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ở những bệnh nhân ALL, hoạt động hấp thụ leptin giảm.

Tiến sĩ Zhang và nhóm nghiên cứu đã quyết định theo dõi nồng độ leptin và hoạt tính của leptin trong các mô hình chuột. Theo dự kiến, các nhà nghiên cứu đã xác định hoạt tính của leptin ở chuột bị ALL giảm. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng hoạt động này tăng lên ở những con chuột chịu ăn chay không liên tục.

“Những tác động trở nên rõ ràng hơn với chu kỳ ăn chay lặp đi lặp lại,” ông nói thêm.

Nhìn chung, các tác giả tin rằng nghiên cứu của họ cho thấy ăn chay ngăn chặn sự phát triển và tiến triển của ALL. “Bởi vì nghiên cứu chỉ được thử nghiệm ở những người ăn chay – không phải là thuốc, các nhà nghiên cứu tin rằng có thể nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng ở người.”

Nguồn: http://www.medicalnewstoday.com/

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888