Ăn dâu tây để ngăn ngừa ung thư thực quản

Ăn dâu tây đông khô được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư thực quản ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

strawberries-5997-1920x1200

Dâu tây có tác dụng làm chậm tiến trình phát triển của tiền ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tong Chen, Giáo sư y khoa tại Trung tâm Ung thư Đại học bang Ohio, Columbus. Kết quả đã được công bố tại Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ tại Orlando, Fla.

Sau khi nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy dâu tây có thể có một số lợi ích chống ung thư thực quản, Chen quyết định nghiên cứu tác dụng của chúng trên cơ thể người.

Cô đánh giá việc sử dụng dâu tây đông khô trong 36 người đàn ông và phụ nữ có các tổn thương tiền ung thư của thực quản. Độ tuổi trung bình của họ là khoảng 54. Tất cả đều có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư thực quản, các ống nối cổ họng đến dạ dày. Nó cho phép đưa thực phẩm vào dạ dày để tiêu hóa.

Các yếu tố nguy cơ ung thư thực quản bao gồm sử dụng thuốc lá và sự kết hợp của hút thuốc lá và uống rượu nhiều. Một chế độ ăn ít trái cây và rau quả cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Ăn dâu tây làm chậm phát triển các tổn thương tiền ung thư

Chen hướng dẫn những người tham gia ăn khoảng 2 lạng dâu tây đông khô một ngày. Các dạng đông khô được sử dụng để thúc đẩy các thành phần chống ung thư tiềm năng, và bằng cách này người ta có thể tập trung các thành phần chống ung thư lớn gấp 10 lần ở dâu tây tươi, nhà nghiên cứu cho biết.

freezing_strawberries

Dâu tây đông khô có tác dụng tốt hơn dâu tây tươi.

Những người tham gia đã ghi lại việc ăn dâu tây hàng ngày của họ. Ngoài ra, chế độ ăn uống hay lối sống của họ không có gì thay đổi. Và đặc biệt, tất cả những người tham gia đều là người hút thuốc.

Những người tham gia được sinh thiết thực quản trước và sau nghiên cứu. Khi bắt đầu nghiên cứu, 31 người có điều kiện tiền ung thư được gọi là loạn sản nhẹ và năm người có loạn sản vừa phải.

Các bác sĩ có thể dự đoán khả năng mà tổn thương tiền ung sẽ phát triển thành ung thư, Chen nói. “Nếu họ có loạn sản nhẹ, khoảng 25% sẽ phát triển ung thư trong khoảng 15-20 năm. Nếu loạn sản mừa vừa phải, 50% sẽ phát triển bệnh ung thư trong 15 hoặc 20 năm tới.”

Chế độ ăn uống bổ sung dâu tây đông khô mỗi ngày có tác dụng làm chậm tiến triển của ung thư ở hầu hết những người tham gia. 29/36 người tham gia giảm nhẹ các tổn thương tiền ung thư. 6 người còn lại không giảm tổn thương và tăng tổn thương.

Một tác nhân gây ung thư được gọi là N-NMBA (nitrosomethylbenzylamine) được cho là làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, nhà nghiên cứu cho biết. Chất gây ung thư này được tìm thấy trong một số loại rau dưa, thịt xông khói, và các loại thực phẩm khác. Khói thuốc lá cũng có chứa các tác nhân gây ung thư nitrosamine.

Theo nhà nghiên cứu, có thể trong dâu tây có chứa chất ức chế hoạt động của NMBA. Các chất trong dâu tây hữu ích trong việc phòng chống ung thư là các vitamin, axit folic, và khoáng chất.

Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau củ, duy trì cân nặng vừa phải và tránh thuốc lá, rượu là cách quan trọng để giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888