Ăn đồ nướng đúng cách để loại bỏ nguy cơ ung thư

Các món nướng từ lâu đã được cảnh báo là một trong các tác nhân có thể gây nhiều bệnh ung thư. Tuy nhiên, nướng cũng là cách chế biến món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào mùa đông. Bởi vậy, các chuyên gia cũng đã đưa ra một số lời khuyên về việc ăn đồ nướng đúng cách để loại bỏ nguy cơ ung thư.

an do nuong dung cach loai bo nguy co ung thu

Ăn đồ nướng đúng cách có thể loại bỏ được nguy cơ gây ung thư.

Quá trình nướng đồ ăn có thể sinh ra hai hợp chất gây ung thư là polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heter-ocyclic amius (HCAs). PAHs được hình thành khi chất béo trong thịt chảy xuống than hoặc bề mặt nóng khi nướng tạo ra khí ngấm vào thức ăn và dễ dàng bị hít phải. Còn HCAs được sản sinh khi chế biến các loại thịt đỏ, thịt gia cầm và cá ở nhiệt độ cao như nướng hoặc hun khói. Để tránh tạo ra hai hợp chất này, khi nướng đồ ăn cần chú ý những điều sau:

1. Không sử dụng vỉ nướng bằng nhôm

Khi nướng đồ ăn, nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại. Trước và sau khi nướng, cần vệ sinh dụng cụ nướng kĩ càng, do các mảng bám còn sót lại thường dễ dàng tiếp tục tạo khói độc.

2. Nướng kèm rau củ với thịt cá

an do nuong dung cach loai bo nguy co ung thu

Nướng kèm thịt cá và rau củ giúp ngăn chặn sự hình thành các chất độc hại gây ung thư.

Rau củ không chỉ giúp trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Khi nướng đồ ăn, các hợp chất PAHs và HCAs sẽ không hình thành khi nướng kèm theo rau củ.

Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa có trong rau củ sẽ phát huy tác dụng khi ăn kèm với thịt giúp phòng ngừa ung thư. Một số loại rau củ có thể dùng để nướng kèm với thịt là cà chua, hành, ớt chuông, dưa chuột, đậu bắp, cà tím…

3. Hạn chế nướng thịt mỡ

Để hạn chế việc hình thành PAHs, cần giảm thiểu lượng mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của các thực phẩm trước khi nướng. Nên chọn nướng những thực phẩm nạc và không chứa nhiều chất béo.

4. Ướp đồ ăn trước khi nướng

Theo các chuyên gia, nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước sốt trước khi nướng, vừa giúp tăng hương vị cho món ăn vừa có thể làm tăng tính an toàn cho các món nướng. Lớp dịch lỏng của nước sốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Ngoài ra, một số nguyên liệu làm nước sốt cũng có tác dụng hạn chế việc sản sinh các chất độc hại trong khi nướng đồ ăn:

  • Nước sốt có vị cay có thể làm giảm sự hình thành chất HCAs. Các loại gia vị như húng tây, tỏi… có thể làm giảm lượng HCAs lên đến 60%.
  • Nước sốt làm từ giấm và chanh có tác dụng làm thay đổi nồng độ axit trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.
an do nuong dung cach loai bo nguy co ung thu

Ướp thịt với nước sốt trước khi nướng có thể làm tăng thêm hương vị và giảm các chất độc hại.

5. Giảm thời gian nướng

Có thể giảm thời gian nước thực phẩm bằng cách cắt chúng thành từng miếng nhỏ hoặc chế biến sơ qua bằng bếp hay lò vi sóng trước khi nướng.

Nên nướng đồ ăn ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói, thường xuyên lật các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía.

6. Không ăn thức ăn bị nướng cháy

Đồ ăn bị cháy là phần có chứa nhiều chất độc hại gây ung thư nhất. Bởi vậy, khi ăn món ăn nướng cần phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém.

Mặc dù có hương vị ngon, nhưng ăn nhiều món nướng có tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn các món nướng quá thường xuyên, nên giới hạn trong khoảng khoảng 1 đến 2 lần một tuần để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các bệnh ung thư nguy hiểm.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888