Ăn khoai lang giúp phòng chống ung thư

Khoai lang là món ăn phổ biến, rẻ tiền nhưng chưa nhiều  hợp chất dinh dưỡng có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh ung thư.

Khoai lang là một loại cây lương thực quan trọng trên thế giới. Hiện có hơn 8.000 giống khoai lang với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, vàng, cam và tím. Ngoài củ nhiều bộ phận của cây như lá non và thân non cũng được sử dụng như một loại rau. Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate, chất xơ, vi chất dinh dưỡng, vitamin A, vitamin C và riboflavin. Khoai lang cũng chứa các chất chống oxy hóa, đó là những chất có thể có đặc tính chống ung thư.

khoai-lang

Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate, chất xơ, vi chất dinh dưỡng, vitamin A, vitamin C và riboflavin.

Ung thư vú

Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã thử nghiệm chiết xuất của khoai lang trên chuột bị ung thư vú. Kết quả được công bố trong “Bioscience, Biotechnology and Biochemistry” (năm 2005) cho thấy số lượng các khối u ở nhóm kiểm soát giảm (những con chuột được thử nghiệm với chiết xuất khoai lang)  đồng thời ức chế sự tăng trưởng của các khối u mới.

Ung thư túi mật

Môt nghiên cứu có liên quan đến 64 trường hợp bị ung thư túi mật và 101 trường hợp bị sỏi mật đã thu thập chứng cứ nhằm xác định mối liên hệ giữa các loại thực phẩm cụ thể và nguy cơ ung thư. Những bệnh nhân bị sỏi mật được cho là có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư túi mật. Các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu này trong “European Journal of Cancer Prevention” (năm 2002), họ đã kết luận rằng những người ăn nhiều rau quả, bao gồm cả khoai lang, sẽ làm giảm nguy cơ ung thư túi mật.

Ung thư thận

Một nghiên cứu của Nhật Bản trên tạp chí “Journal of Epidemiology” (06/2005) không tìm thấy bất kỳ mối liên kết nào giữa một số loại rau cụ thể với sự phát triển của các tế bào ung thư thận. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người thường xuyên tiêu thụ các loại rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột bao gồm khoai lang, khoai tây và khoai sọ. Tuy nhiên họ cũng khuyến cáo rằng cần có thêm những nghiên cứu chuyên sâu với quy mô lớn hơn vì nghiên cứu trên chỉ là nghiên cứu nhỏ.

Bệnh bạch cầu

Một nghiên cứu điều tra chiết xuất khoai lang trên các tế bào bệnh bạch cầu cấp tính promyelocytic. Các nhà nghiên cứu Đài Loan công bố phát hiện của họ trên số ra tháng 4 năm 2007 trên tạp chí  “Journal of Agricultural and Food Chemistry”. Họ phát hiện ra rằng các chiết xuất từ khoai lang có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào bạch cầu. Mặc dù kết quả chưa được thử nghiệm trên động vật hay người, các nhà nghiên cứu kết luận rằng khoai lang có chứa các chất giúp phòng ngừa ung thư.

Ung thư gan

Trong một nghiên cứu chuột thí nghiệm bị ung thư gan được điều trị bằng chất chống oxy hóa anthocyanin chiết xuất từ khoai lang, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy 150 mg của anthocyanin làm giảm 33.33% sự phát triển của các khối u ung thư gan. Kết quả này được báo cáo trên tạp chí Trung Quốc “Wei Sheng Yan Jiu” (năm 2008).

Ung thư phổi

Một nghiên cứu của Đại Loan được tiến hành với sự tham gia của 301 bệnh nhân ung thư phổi đã đánh giá mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin A như lá khoai lang và nguy cơ ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu đã kết luận trong bài đánh giá công bố trên tạp chí “Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition” (năm 2007) rằng những người ăn nhiều lá khoai lang nhất sẽ giảm 43 – 65% nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888