Ăn nhiều tinh bột làm tăng khả năng tái phát ung thư vú

Tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu carbohydrate , đặc biệt là tinh bột, có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú.

Mối liên hệ giữa chế độ ăn chứa carbohydrate cao và nguy cơ ung thư vú đã được chứng minh trước đó, nhưng trong nghiên cứu mới này, người ta tập trung vào nghiên cứu lượng carb có trong tinh bột mà người đã điều trị ung thư vú khỏi tiêu thụ trong 1 năm.

Carbohydrates cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và năng lượng, nhưng có một số carbs tốt cho sức khỏe hơn những loại khác. Carbohydrate tinh chế, như bánh mì trắng và mì ống trắng, chứa tinh bột nhiều hơn ngũ cốc nguyên hạt. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một lát bánh mì có 12,5 gram carbohydrate, trong đó 10 gram là tinh bột. Một chén mì ống có 43 gram carbs, 36 gram là tinh bột.

Nhà nghiên cứu Jennifer Emond, một nghiên cứu sinh tại Đại học California, San Diego đã nghiên cứu 2.650 phụ nữ, chia thành bốn nhóm dựa trên lượng carbohydrate thấp nhất đến cao nhất. Kết quả cho thấy những người sử dụng lượng tinh bột ít nhất, chỉ có 9,7% tái phát bệnh. Trong khi nhóm tiêu thụ tinh bột nhiều nhất có 14,2% tái phát bệnh.

an-nhieu-tinh-bot-lam-tang-kha-nang-tai-phat-ung-thu-vu

Ăn nhiều tinh bột làm tăng khả năng tái phát ung thư vú.

Nghiên cứu ban đầu với lượng carbohydrate là khoảng 233 gram một ngày. Những người bị tái phát đã tăng trung bình 2,3 gam carbohydrate mỗi ngày. Những người không thấy tái phát đã giảm trung bình là 2,7 gram tinh bột một ngày. Như vậy, những phụ nữ tiêu thụ lượng carbohydrate nhiều có nguy cơ bị tái phát hơn so với những người khác.

Vì sao tiêu thụ nhiều tinh bột làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú?

Các loại thực phẩm giàu tinh bột làm tăng mức độ insulin, và nồng độ insulin. Insulin có thể kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư, do vậy nó làm tăng khả năng ung thư vú tái phát.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng những người đã và đang điều trị ung thư vú nên cố gắng để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh thông qua một chế độ ăn uống đa dạng chủ yếu là rau, củ quả và các hoạt động thể chất thường xuyên. Bên cạnh đó, họ cần hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống có đường.

Trong một nghiên cứu thứ hai liên quan đến chế độ ăn uống và ung thư vú, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống chứa ít carbohydrate sẽ giúp giảm cân đáng kể hơn một chế độ ăn uống ít calo tiêu chuẩn. Người theo chế độ ăn uống ít tinh bột trong bốn tháng giảm trung bình 4kg trong khi người ăn kiêng khác giảm trung bình 2,5 kg.

Các bác sĩ cũng khuyên rằng, phụ nữ nên thực hiện 2 ngày 1 tuần với chế độ ăn uống ít carb, nhằm làm giảm nồng độ trong máu của insulin và hạn chế khả năng tái phát bệnh.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888