Ăn uống dễ dàng hơn cho người bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản khiến cho việc nuốt và uống rất khó khăn, vì vậy mà nhiều bệnh nhân không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể để chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống hợp lý lại là một trợ giúp đắc lực trong việc  điều trị bất kỳ loại ung thư nào, không loại trừ ung thư thực quản. Bởi vậy, hãy tìm kiếm các loại thực phẩm vừa có chứa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể lại vừa dễ ăn để kết quả điều trị ung thư được tốt nhất.

an uong de dang hon cho nguoi benh ung thu thục quan

Thức ăn mềm giúp người bệnh ung thư thực quản dễ ăn hơn

Nếu bệnh nhân ung thư thực quản đã trải qua phẫu thuật hoặc xạ trị, cổ họng có thể sẽ cảm thấy đau và khó chịu, vì vậy mà bệnh nhân có thể vô ý tránh các loại thịt giàu protein, trái cây tươi và rau quả, và các thực phẩm khó nuốt khác. Do đó, cần chuyển đổi sang các loại thực phẩm mềm ẩm trong quá trình điều trị.

Bên cạnh phương pháp điều trị có thể giúp chữa trị ung thư và giảm bớt tác dụng phụ (chẳng hạn như khó nuốt), có một số điều người bệnh có thể làm ở nhà để giúp việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn:

Chọn thức ăn mềm: Chọn những loại thức ăn dễ dàng đi xuống, chẳng hạn như bánh, kem, sữa lắc, trứng, súp…. Nếu người bệnh đang muốn tăng cân, việc lựa chọn những thực phẩm có lượng calo cao cũng sẽ phát huy tác dụng nhất định.

Nghiền thức ăn: Một cách tốt để có được các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm khó nuốt là nghiền chúng. Các loại protein như đỗ, đậu cũng có thể được nghiền bằng cách trộn với một chút nước dùng tăng thêm hương vị và ăn dễ dàng hơn.

Ăn một cách cẩn thận: Bệnh nhân ung thư thực quản nên cắt thức ăn thành các miếng nhỏ và ăn từ tốn. Trước khi nuốt cần nhai từng miếng một cách cẩn thận để tránh gây tổn thương cho thực quản.

Mẹo nhỏ: Những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống có thể giúp người bệnh ăn một cách dễ dàng hơn, chẳng hạn như uống và ăn các thức ăn lỏng bằng ống hút thay cho thìa. Ngồi tư thế tốt, thẳng lưng trong bữa ăn cũng sẽ giúp làm cho việc ăn uống bớt khó khăn hơn. Ngoài ra, nên tránh các thực phẩm khô, cứng hoặc dai. Bánh mì và thịt thường là những thực phẩm khó để nuốt nhất.

Ngoài việc tìm kiếm các loại thực phẩm dễ nuốt, người bệnh cũng cần tiêu thụ đủ calo và chất dinh dưỡng quan trọng để cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để chống lại bệnh ung thư. Sử dụng những loại thực phẩm dễ nuốt, ngon miệng và quan trọng nhất là người bệnh thích ăn có thể giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên trao đổi với các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một kế hoạch ăn uống hợp lý và có lợi nhất.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888