Ảnh hưởng của khói thuốc lá

Thuốc lá gây tổn hại cho hầu hết các cơ quan của cơ thể. Tại Mỹ, cứ 5 trường hợp tử vong mỗi năm thì có 1 trường hợp liên quan tới khói thuốc. Cùng tìm hiểu những ảnh hưởng của khói thuốc lá qua bài viết dưới đây.

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc gây hại cho cơ thể người hút và những người xung quanh. Tức là, kể cả trong trường hợp bạn không hút thuốc, bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Trong số hơn 7.000 hóa chất trong khói thuốc lá, ít nhất 250 được biết đến là có hại, bao gồm hydro xyanua, carbon monoxide, amoniac…

Thuốc lá ảnh hưởng tới hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Hút thuốc làm ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch, tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc cũng gây ra một số bệnh tự miễn dịch, bao gồm bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong việc định kỳ bùng phát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tự miễn.

Bên cạnh đó, những người hút thuốc có 30% đến 40% khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với người không hút thuốc.

Thuốc lá ảnh hưởng tới phổi và hơi thở
ban-da-biet-tat-ca-nhung-anh-huong-cua-khoi-thuoc-la-chua

Thuốc lá gây ảnh hưởng lớn tới hệ hô hấp

Hút thuốc ảnh hưởng tới đường thở, có thể gây ra các sẹo ở phổi và một số bệnh:

  • Bệnh tắc nghẽn mạn tính (COPD)
  • Khí phế thũng
  • Viêm phế quản mãn tính, gây sưng niêm mạc ống phế quản
  • Viêm phổi
  • Hen suyễn
  • Lao
Thuốc lá ảnh hưởng tới tim và mạch máu

Các hóa chất trong khói thuốc lá gây tổn hại cho các tế bào máu và làm ảnh hưởng tới chức năng của tim. Tổn thương này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh:

  • Xơ vữa động mạch
  • Phình mạch
  • Bệnh tim mạch (CVD), trong đó bao gồm: bệnh tim mạch vành (CHD), hẹp động mạch hẹp, nhồi máu cơ tim, đau ngực, cao huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên…
Thuốc lá ảnh hưởng tới xương
Các nghiên cứu gần đây cho thấy một mối quan hệ trực tiếp giữa việc sử dụng thuốc lá và giảm mật độ xương

Các nghiên cứu gần đây cho thấy một mối quan hệ trực tiếp giữa việc sử dụng thuốc lá và giảm mật độ xương

Các nghiên cứu gần đây cho thấy một mối quan hệ trực tiếp giữa việc sử dụng thuốc lá và giảm mật độ xương. Hút thuốc lá, uống rượu, ít vận động làm tăng nguy cơ loãng xương- bệnh lý trong đó xương yếu và dễ gãy.

Ngoài ra, phụ nữ hút thuốc từ khi còn trẻ có nguy cơ cao đối với bệnh loãng xương. Hút thuốc làm giảm mức độ hormone estrogen trong cơ thể, mãn kinh sớm, thúc đẩy nguy cơ bị loãng xương.

Thuốc lá ảnh hưởng tới tầm nhìn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hút thuốc trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: đục thủy tinh thể và tổn thương thần kinh thị giác, có thể gây mù lòa.

Thuốc lá gây ung thư
thuoc-la

Thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh ung thư

Trong số 250 hóa chất độc hại được biết đến trong khói thuốc lá, ít nhất khoảng 69 chất có thể gây ung thư bao gồm: acetaldehyde, các amin thơm, asen, benzen… Thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây các bệnh ung thư:  phổi, khí quản, phế quản, cuống họng, khoang miệng, môi, mũi họng, dạ dày, gan, trực tràng…

Để bảo vệ sức khỏe, cách tốt nhất là không hút thuốc và tránh xa khói thuốc. Bên cạnh đó, cần có một chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục hàng ngày, tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện sớm ung thư và điều trị kịp thời.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888