Axit amin trong chế độ ăn uống có thể giúp tiêu diệt ung thư

Theo các nghiên cứu mới, cắt bỏ một số axit amin – các khối cấu tạo của protein – từ chế độ ăn uống của chuột sẽ làm chậm sự phát triển khối u lympho, ung thư ruột và giúp kéo dài sự sống.

Theo các nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, cắt bỏ một số axit amin – các khối cấu tạo của protein – từ chế độ ăn uống của chuột làm chậm sự phát triển của khối u và kéo dài sự sống còn .

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh Beatson và Đại học Glasgow phát hiện ra rằng loại bỏ hai axit amin không cần thiết – serine và glycine – từ chế độ ăn uống của chuột làm chậm sự phát triển của u lymphoma và ung thư ruột.

axit-amin

Loại bỏ hai axit amin là serine và glycine làm chậm sự phát triển của u lymphoma và ung thư ruột.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng chế độ ăn uống đặc biệt làm cho một số tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các hóa chất trong các tế bào được gọi là các loại oxy hoạt hóa.

Hóa trị và xạ trị làm tăng nồng độ các hóa chất này trong tế bào, vì vậy nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn uống đặc biệt có thể làm cho các phương pháp điều trị ung thư thông thường hiệu quả hơn.

Giai đoạn tiếp theo là thiết lập thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân ung thư để đánh giá tính khả thi và sự an toàn của việc điều trị như vậy.

Tiến sĩ Oliver Maddocks, nhà khoa học nghiên cứu ung thư tại Đại học Glasgow, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc hạn chế các axit amin cụ thể bằng kế hoạch ăn kiêng có kiểm soát có thể góp một phần cho việc điều trị một số bệnh nhân ung thư trong tương lai, hỗ trợ các liệu pháp khác hiệu quả hơn”.

Giáo sư Karen Vousden, nhà nghiên cứu chính của Viện nghiên cứu ung thư của Anh, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chế độ ăn kiêng hạn chế này có thể là một biện pháp ngắn hạn và phải được các bác sĩ kiểm soát và theo dõi cẩn thận. Thức ăn của chúng ta phức tạp và protein là nguồn chủ yếu của tất cả các axit amin, là thiết yếu cho sức khoẻ. Điều này có nghĩa là bệnh nhân không thể loại bỏ được các axit amin cụ thể này một cách an toàn chỉ bằng cách theo một số chế độ ăn kiêng tại nhà”.

Axit amin là các khối xây dựng mà các tế bào cần để tạo ra protein. Mặc dù các tế bào khỏe mạnh có thể tạo ra đủ serine và glycine, các tế bào ung thư lại phụ thuộc nhiều vào việc thu nhận các axit amin quan trọng từ thức ăn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn uống kém hiệu quả hơn ở các khối u với gen Kras kích hoạt, chẳng hạn như hầu hết các loại ung thư tuyến tụy, vì gen bị lỗi đã làm tăng khả năng tạo ra serine và glycine của tế bào ung thư. Điều này có thể giúp lựa chọn những khối u nào có thể được điều trị tốt nhất bằng chế độ ăn uống.

Tiến sĩ Emma Smith, Giám đốc truyền thông khoa học tại Viện nghiên cứu ung thư của Anh cho biết: “Đây là quan điểm thực sự thú vị về việc làm thế nào để loại bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào ung thư giúp ngăn chặn các khối u”.

Các bước tiếp theo là thử nghiệm lâm sàng ở người để xem nếu thực hiện một chế độ ăn uống đặc biệt mà thiếu các axit amin là an toàn và giúp tăng trưởng khối u chậm như thấy ở chuột. Chúng ta cũng cần làm rõ những bệnh nhân nào có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất, tùy thuộc vào đặc điểm bệnh ung thư của họ”.

Theo Science Daily

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888