Bạn có thuộc nhóm dễ mắc ung thư vú?

Ung thư vú đang là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em. Mặc dù bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này nhưng có một số đối tượng nhất định có nguy cơ mắc cao hơn người bình thường. Hãy xem bạn có thuộc nhóm này hay không!

Ung thư vú là bệnh lý ác tính, thường bắt nguồn từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú. Nếu không được điều trị kịp thời, các tế bào ác tính ở vú sẽ tách ra và di chuyển theo máu tới các khu vực khác trên cơ thể hoặc qua các hạch bạch huyết để xâm nhập vào mô. Vị trí di căn phổ biến nhất của ung thư vú là hạch bạch huyết, phổi, gan, xương, não và da.

ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính, thường bắt nguồn từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú.

Theo Bộ Y tế, cứ 10 phụ nữ Việt thì một người có nguy cơ bị ung thư vú – tỷ lệ được xem là quá cao. Trong đó, chỉ có 39,6% người bệnh được phát hiện trong giai đoạn sớm, có tới 60,4% bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Lúc này, cơ hội điều trị thành công là rất thấp và tỷ lệ sống trong 5 năm trung bình giảm xuống chỉ còn 20%.

Xem thêm: Dễ dàng phát hiện sớm ung thư vú

Ai dễ mắc ung thư vú?

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương – trưởng Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, những người dưới đây có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người bình thường:

 • Mang đột biến gen: ung thư vú có liên quan đến nhiều đột biến gen, trong đó phổ biến nhất là đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Nhiệm vụ của các gen BRCA1, BRCA2 trong cơ thể là sản xuất protein ức chế tăng trưởng tế bào bất thường. Nhưng khi những gen này bị đột biến hay nói cách khác là bị thay đổi cấu trúc gen truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng. Những người mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 không chắc chắn sẽ mắc ung thư vú nhưng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.
đột biến gen

Ung thư vú có liên quan đến nhiều đột biến gen

 • Nữ giới: phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao hơn nam giới.
 • Tuổi từ 40: ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên, tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú sớm hơn khoảng 10 năm so với các nước trên thế giới.
 • Cá nhân từng bị ung thư vú: nếu đã bị ung thư vú ở một bên vú thì bên còn lại cũng có nguy cơ mắc ung thư.
 • Sinh con đầu lòng muộn, vô sinh hoặc không sinh con: những phụ nữ sinh con lần đầu ở tuổi trên 35 hoặc vô sinh, không sinh con hoặc vô sinh có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
 • Độ tuổi bắt đầu kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn: có kinh nguyệt trước 12 hoặc mãn kinh muộn có nhiều khả năng phát triển ung thư vú.
 • Liệu pháp hormone sau mãn kinh: phụ nữ dùng thuốc điều trị nội tiết tố kết hợp estrogen và progesterone để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.
 • Các yếu tố khác: hút thuốc lá; uống rượu, bia thường xuyên; tiếp xúc với bức xạ; béo phì, chế độ ăn uống không khoa học, thiếu vận động…cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Xem thêm: Thông tin cơ bản về ung thư vú

Làm gì khi có nguy cơ cao mắc ung thư vú?

Cũng theo bác sĩ Hương, nếu bạn thuộc một trong các nhóm có nguy cơ cao kể trên, tốt nhất nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín khám để được đánh giá nguy cơ mắc bệnh, sớm phát hiện các bất thường trên cơ thể.

Nếu không nằm trong nhóm kể trên, đừng vội chủ quan, cần khám tầm soát ung thư vú hàng năm nhằm phát hiện sớm ung thư và điều trị kịp thời.

ung thư vú

Cần thăm khám vú ngay khi thấy các triệu chứng bất thường

Ngoài ra, tất cả mọi người đều nên có ý thức chủ động phòng ngừa ung thư vú bằng các biện pháp đơn giản:

 • Tập thể dục mỗi ngày
 • Có thai và sinh con ở tuổi còn trẻ (dưới 30 tuổi)
 • Nuôi con bằng sữa mẹ và duy trì các chỉ số cơ thể ở mức độ ổn định
 • Thường xuyên tự khám vú tại nhà
 • Khi thấy các dấu hiệu bất thường nghi ngờ là ung thư vú như: một cục cứng không đau ở vú, liên tục ngứa và phát ban xung quanh núm vú, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường từ núm vú, da trên vú bị sưng và dày lên… cần phải tìm đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám ngay.

Xem thêm: Cách đơn giản phòng ung thư vú ai cũng nên biết

Ung thư vú không thể phòng ngừa tuyệt đối nhưng có thể chữa được nếu phát hiện sớm bằng tầm soát ung thư. Tầm soát ung thư là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện sớm các bất thường, khối u tại vú và điều trị kịp thời. Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư vú, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư vú, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888