Bạn đã biết cách phòng bệnh ung thư da chưa?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư da: tiếp  xúc với các sản phẩm nhựa, than đá, thạch tín, phải làm việc nhiều ngoài trời, các vết sẹo bỏng cũ lâu ngày do vôi, xăng, acid, vết loét hay ổ viêm nhiễm lâu ngày. Đặc biệt, da chịu nhiều tác động của ánh nắng mặt trời bởi tia cực tím cũng có thể dẫn đến ung thư. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách phòng bệnh ung thư da hiệu quả.

Các yếu tố nguy cơ:

Lịch sử gia đình: nếu trong gia đình có thành viên mắc được chẩn đoán ung thư da như cha mẹ hoặc anh chị em thì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Gia-dinh

Nếu trong gia đình có thành viên mắc được chẩn đoán ung thư da như cha mẹ hoặc anh chị em thì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Loại da: mặc dù mọi tông màu da đều có khả năng phát triển bệnh ung thư da nhưng đặc biệt đối với những người có tông màu da trắng với mái tóc đỏ hoặc vàng hoặc màu xanh lá cây có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn.

Nốt ruồi: có nhiều nốt ruồi bất thường cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Nếu bạn có nhiều nốt ruồi trên cơ thể bạn cần phải đi gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra thường xuyên xem có bất kỳ thay đổi tền ung thư hoặc ung thư nào không

Tuổi: ung thu da có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng rủi ró có xu hướng tăng khi bạn già đi.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: nếu cơ thể bạn thường xuyên mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu thì nguy cơ bệnh ung thư da tấn công bạn càng cao.

Các yếu tố môi trường: những người làm việc trong môi trường có nhiều chất độc hại như arsenic có nguy cơ mắc ung thư da cao đặc biệt khi họ tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời mà không có sự bảo vệ nhất định.

Phòng bệnh ung thư da:

Bảo vệ da khỏi tia tử ngoạị

bao-ve-da-khoi-tia-nang-mat-troi

Sử dụng kem chống nắng, bảo vệ da trước ánh sáng mặt trời.

Trong thực tế, khoảng 90% trường hợp ung thư da có liên quan trực tiếp đến tia cực tím từ mặt trời. Để bảo vệ da khỏi tia tử ngoại cần tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10-16h. Khi phải làm việc ngoài trời cần đội nón mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay, đeo kính râm để chống nắng, nên sử dụng kem chống nắng.

Không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo: Các loại hóa chất như: nhựa đường, dầu hoả, thuốc nhuộm tóc… làm tăng nguy cơ ung thư da. Việc tắm nắng nhân tạo, nhuộm da cũng có thể tăng khả năng phát triển ung thư da.

Sử dụng các thực phẩm làm giảm nguy cơ gây ung thư

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư da nhờ một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong các thực phẩm như cá nước lạnh, đậu nành, bông cải xanh, ngũ cốc, trà xanh, sữa chua… có chứa các thành phần giúp chống ung thư. Do đó, nên tăng cường các thực phẩm này trong bữa ăn. Chúng không chỉ có tác dụng phòng chống căn bệnh ung thư da mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cần tránh ăn các đồ ăn đã hỏng, hạn chế ăn các đồ ăn quá mặn, cay hoặc quá nóng, quá lạnh.

Không dùng thuốc lá, hạn chế rượu bia: Không dùng rượu, bia, thuốc lá cũng góp phần giúp bạn hạn chế căn bệnh ung thư da.

_MG_4611

Theo dõi biến chuyển của da, khám sức khỏe định kỳ.

Khám sức khỏe định kỳ, theo dõi biến chuyển của da: các thay đổi bất thường trên bề mặt da như nốt ruồi có bán kính lớn, không cân xứng, tàn nhang mọc nhiều, khác lạ đều có thể là những dấu hiệu của ung thư da. Vì thế, cần chú ý tới việc theo dõi các chuyển biến trên da thường xuyên, nhất là vùng da ở ngực, lưng, da đầu, ngón tay, bàn chân… Khi có những dấu hiệu bất thường cần đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám ngay.

Đ đăng ký khám và điu tr ung thư da vi bác sĩ Singapore ti Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bnh vin Thu Cúc, vui lòng liên h: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888