Bạn nghĩ ung thư là tuyệt vọng, nhưng 7 bệnh ung thư này chứng minh điều ngược lại

Kết quả sinh thiết có tế bào ung thư có thể khiến tất cả chúng ta vô cùng đau khổ, đặc biệt khi nghĩ tới các phương pháp xạ trị, phẫu thuật… Tuy nhiên, theo các bác sĩ ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, mặc dù tỷ lệ ung thư không ngừng gia tăng, song không phải tất cả các loại ung thư đều có thể gây chết người, một số bệnh rất dễ điều trị, nhất là khi được chẩn đoán sớm.

Để xác định tỷ lệ sống cho mỗi bệnh ung thư, bác sĩ thường dùng tỷ lệ sống 5 năm. Đây là tỷ lệ phần trăm những người mắc ung thư sống được trên 5 năm sau chẩn đoán.

Dưới đây là 7 loại ung thư có tỷ lệ sống sau 5 năm cao nhất và dễ điều trị nhất:

Ung thư cổ tử cung: Tỷ lệ sống sau 5 năm gần 100%
Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi

Ở giai đoạn đầu, điều trị ung thư cổ tử cung thường là sinh thiết hình nón, loại bỏ 1 phần nhỏ chứa tế bào ung thư.

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư dễ dàng chữa khỏi bởi các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, ung thư cổ tử cung cũng dễ dàng phát hiện sớm một cách chính xác với xét nghiệm Pap, thậm chí xét nghiệm này có thể phát hiện được sự hiện diện của tế bào bất thường ở cổ tử cung trước khi ung thư hình thành. Nếu phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư và điều trị thì có thể ngăn ngừa ung thư. Cơ hội sống sau 5 năm cho giai đoạn 0 đạt 100%, giai đoạn I là 94%. Tuy nhiên, tỷ lệ sống ở giai đoạn muộn giảm dần và người bệnh dễ tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Cách phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Ung thư vú: Tỷ lệ sống sau 5 năm gần 100%

Ung thư vú cũng là bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất là khi phát hiện ở những giai đoạn đầu. Đặc biệt, tỷ lệ chữa khỏi đạt 100% đối với những người được chẩn đoán ng thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (DCIS), ung thư biểu mô thùy tại chỗ (LCIS), ung thư vú giai đoạn 1. Đây là những giai đoạn rất sớm của ung thư vú, khi khối u còn nhỏ và nằm tại chỗ, chưa lây lan. Khi đó, bệnh rất dễ chữa trị và có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn.

Xem thêm: Cách phát hiện ung thư vú sớm

Ung thư tinh hoàn: Tỷ lệ sống sau 5 năm 95,3%
Ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi dễ dàng

Ung thư tinh hoàn thường gặp ở những nam giới trẻ tuổi.

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư dễ chữa khỏi nhất. Ở giai đoạn đầu, khi ung thư chưa lan rộng, phẫu thuật loại bỏ 1 tinh hoàn thường được áp dụng. Bằng cách này, tinh hoàn còn lại vẫn đủ sản xuất hormone đảm bảo cho sinh hoạt tình dục và sinh sản của nam giới về sau. Cơ hội chữa khỏi bệnh cho giai đoạn đầu đạt 95,3%. Phẫu thuật kết hợp xạ trị hoặc hóa trị liệu thường được áp dụng cho giai đoạn muộn hơn, nhằm loại bỏ hết tế bào ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt: Tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 100%

Các khối u tuyến tiền liệt thường phát triển với tốc độ chậm, thậm chí không phát triển. Do vậy, nhiều nam giới không cần điều trị ngay, mà chỉ cần theo dõi. Những trường hợp nam giới lớn tuổi, hoặc bệnh tiến triển, các phương pháp điều trị thường là phẫu thuật, xạ trị.

U ác tính (ung thư da): Tỷ lệ sống sau 5 năm 91,5%
Ung thư da là một trong những bệnh dễ điều trị và cơ hội sống cao.

U ác tính là một loại ung thư da phổ biến và dễ dàng chữa khỏi.

U ác tính có tỷ lệ sống cao, bởi bệnh rất dễ phát hiện ở giai đoạn đầu. Do da là bộ phận bên ngoài nên chúng ta dễ dàng nhận thấy vết loét, nốt ruồi bất thường, hay u cục nổi trên da. Tuy nhiên, có những trường hợp chủ quan không thăm khám sớm, ung thư da có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, khó điều trị và có thể dẫn tới tử vong.

Ung thư tuyến giáp: Tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 100%

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở cổ có vai trò giúp sản xuất kích thích tố cơ thể cần đốt cháy calo và kiểm soát nhịp tim. Ung thư tuyến giáp thể nhú – loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất, thường phát triển chậm. Việc điều trị cho ung thư tuyến giáp cũng có hiệu quả cao, bệnh nhân thường cần loại bỏ tuyến giáp và dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Xem thêm: Cách phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

U lympho Hodgkin: Tỷ lệ sống 5 năm khoảng 95%

Thông thường, một số dạng ung thư hạch không đáp ứng tốt với điều trị, nhưng ung thư hạch Hodgkin, đặc trưng bởi tế bào Reed-Sternberg, có khả năng chữa trị tốt nhất. Bệnh nhân được chẩn đoán với giai đoạn sớm của u lympho này có tỷ lệ sống sau 5 năm từ 90 đến 95%, bởi nó đáp ứng tốt với phương pháp hóa trị và xạ trị. Thậm chí, những người được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn vẫn có cơ hội phục hồi tốt.

Các bệnh ung thư nói chung, phát hiện sớm cơ hội sống và điều trị là tốt nhất. Để phát hiện sớm, việc thăm khám, sàng lọc định kỳ là điều cần thiết bởi có nhiều bệnh không có biểu hiện ở giai đoạn đầu.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng các gói khám tầm soát ung thư, trong đó có các gói khám tầm soát ung thư cơ bản – giúp phát hiện những bệnh ung thư thường gặp nhất; Gói tầm soát ung thư nâng cao – giúp phát hiện sớm hầu hết các bệnh ung thư trên cơ thể.

Ngoài ra, Bệnh viện Thu Cúc còn xây dựng nhiều gói khám khác giúp phát hiện từng bệnh ung thư riêng lẻ như gói tầm soát ung thư phổi, gói tầm soát ung thư đại trực tràng, gói tầm soát ung thư vú, v.v.

Để được tư vấn và đặt lịch, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888