Barrett thực quản có nguy hiểm không?

Bệnh Barrett thực quản gặp ở 10% bệnh nhân có trào ngược dạ dày thực quản. Vậy Barrett thực quản có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

Axit dạ dày ngày ngày tấn công lên thực quản là nguyên nhân làm biểu mô bình thường của thực quản bị thay thế bằng biểu mô dị sản (tiền ung thư).

barretts-thuc-quan

Bệnh Barrett thực quản gặp ở 10% bệnh nhân có trào ngược dạ dày thực quản.

Thực quản Barrett không gây ra những triệu chứng đặc trưng. Bệnh rất nghịch lý khi 1/3 bệnh nhân chỉ có tối thiểu hoặc không có các triệu chứng của bệnh trào ngược. Đó có thể là do các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm với axit như bình thường. Do vậy, phản xạ báo động cơ thể đang bị nguy hiểm mất đi. Tâm lý bàng quang, coi nhẹ bệnh trào ngược dạ dày của người bệnh cũng xuất phát từ đây.

Ung thư tuyến thực quản – biến chứng nguy hiểm nhất

Gần như tất cả ung thư tuyến của thực quản và nhiều loại u như vậy ở vùng tâm vị đều phát sinh từ dị sản Barrett. Biểu mô dị sản có khả năng ác tính lớn.

Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuổi. Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân. Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn. Giai đoạn muộn có thể thấy di căn phổi, gan, hạch.

Gần như tất cả ung thư tuyến của thực quản và nhiều loại u như vậy ở vùng tâm vị đều phát sinh từ dị sản Barrett. Biểu mô dị sản có khả năng ác tính lớn.

Gần như tất cả ung thư tuyến của thực quản và nhiều loại u như vậy ở vùng tâm vị đều phát sinh từ dị sản Barrett. Biểu mô dị sản có khả năng ác tính lớn.

Đặc điểm của Barrett thực quản là một biến đổi không hồi phục. Do vậy, quan trọng nhất là phải kiểm soát nguy cơ gây bệnh, đó chính là bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Sử dụng các loại thuốc điều hòa axit, sử dụng các nhóm thuốc kháng axit có tác dụng trung hòa axit của dịch dạ dày, giúp kiểm soát triệu chứng; các nhóm thuốc điều hòa vận động có tác dụng làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới, tăng nhu động, nhanh chóng làm rỗng dạ dày; nhóm thuốc ức chế tiết axit là kháng Histamine H2 và ức chế bơm Proton được cân nhắc sử dụng để điều trị các triệu chứng trào ngược.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888