Bệnh Crohn là bệnh gì?

Bệnh Crohn là một trong những yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vậy cụ thể, bệnh Crohn là bệnh gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh Crohn là bệnh gì?

Bệnh Crohn là bệnh viêm mãn tính ở ruột, chủ yếu là do ruột non và ruột già . Ngoài ra, bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Bệnh Crohn có nhiều loại phụ phụ thuộc vào vị trí viêm trong cơ thể. Đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Bệnh Crohn là bệnh viêm mãn tính ở ruột

Nguyên nhân bệnh Crohn

Đến nay, vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh Crohn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nghi ngờ có các yếu tố di truyền, miễn dịch, môi trường, chế độ ăn kiêng, mạch máu, vi khuẩn và thậm chí cả tâm lý xã hội có vai trò kích hoạt hoặc làm bệnh tiến triển.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh Crohn bao gồm:

  • Dưới 30 tuổi
  • Tiền sử gia đình
  • Người da trắng và / hoặc Do Thái
  • Hút thuốc lá
  • Sống ở vùng nhiệt đới
Triệu chứng bệnh Crohn

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Crohn bao gồm:

  • Đau bụng, đau quặn từng cơn, tiêu chảy và đại tiện ra máu máu. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể bao gồm giảm cân, cảm giác đau ở dạ dày, đau khớp và mệt mỏi.

Đau bụng, đau quặn từng cơn, tiêu chảy và đại tiện ra máu máu là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Crohn

  • Tắc ruột: ở giai đoạn sớm, bệnh Crohn gây ra những vết loét nhỏ rải rác, nông trên bề mặt thành trong của ruột. Theo thời gian, vết loét trở nên sâu và rộng hơn, cuối cùng trở thành loét thật sự, gây ra sẹo và tăng độ cứng của ruột. Khi bệnh tiến triển, ruột trở nên hẹp và có thể gây ra tắc nghẽn, làm cho thức ăn không qua được đoạn ruột bị tắc. Khi đó bệnh nhân sẽ cảm thấy chuột rút, nặng bụng, buồn nôn, ói mửa, và trướng bụng. Tắc ruột phần lớn xuất hiện ở ruột non nhiều hơn so với đại tràng.
  • Thủng ruột: Những vết loét sâu có thể bị thủng, làm cho vi khuẩn từ bên trong ruột có thể lây nhiễm vào các cơ quan lân cận và phúc mạc.
  • Xuất hiện đường rò: Loét sâu khắp thành ruột có thể bị thủng và tạo thành một lỗ rò kết nối bất thường giữa ruột và các cơ quan khác như bàng quang, da… Sự hình thành của một lỗ rò giữa ruột và bàng quang có thể gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên. Khi lỗ rò phát triển giữa ruột và da (lỗ rò ruột – da) có thể gây thoát dịch, mủ trên da. Sự phát triển lỗ rò qua hậu môn có thể làm cho mủ và nhầy xuất hiện xung quanh hậu môn…

Tùy từng bệnh nhân mắc bệnh Crohn mà có bệnh nhân có triệu chứng nặng, trong khi ở một số khác, các triệu chứng lại ít nghiêm trọng hơn. Một vài trường hợp khác một số người mắc bệnh có thời gian lâu dài không xuất hiện triệu chứng, ngay cả khi không được điều trị, trong khi số khác lại bị bệnh nặng cần điều trị lâu dài hoặc thậm chí phẫu thuật.

Tuy nhiên, các triệu chứng và dấu hiệu này không đặc trưng cho bệnh Crohn, do đó, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm, chụp ảnh và nội soi nhằm chẩn đoán bệnh. Các chẩn đoán khác như chụp CT và chụp MRI có thể cho thấy chi tiết về thành ruột, như dày hoặc loét có thể cho thấy bệnh Crohn. Sinh thiết mô ruột cũng có thể được chỉ định nếu cần thiết.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888