Bệnh nhân điều trị ung thư thực quản nên ăn gì?

Bệnh nhân đang điều trị ung thư thực quản gặp khó khăn lớn nhất về vấn đề nuốt thức ăn, bởi quá trình điều trị bằng bức xạ hoặc phẫu thuật khiến cổ họng bị đau và trở nên nhạy cảm hơn. Vậy, câu hỏi đặt ra cho những người chăm sóc bệnh nhân là, những loại thực phẩm nào sẽ giúp duy trì một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, mà vẫn giúp bệnh nhận ăn uống dễ dàng? Những thực phẩm nào cần tránh?

Bắt đầu với thực phẩm mềm

Thực phẩm mềm, lỏng như trứng, bánh ít chất béo, sữa chua, vv… là lựa chọn tốt cho người bệnh, giúp thức ăn đi xuống dễ dàng mà không gây đau đớn hay khó nuốt. Tuy nhiên, để đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng, người chăm sóc cũng có thể nghiền những thức ăn cứng hơn như bánh mì, mì ống, bột yến mạch bằng máy xay, để bệnh nhân ăn, uống dễ dàng hơn.

Tăng cường các loại ngũ cốc, trái cây, và rau

benh-nhan-dieu-tri-ung-thu-thuc-quan-nen-an-gi

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn các loại ngũ cốc thường xuyên. Thực phẩm chứa chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, bột mì và bột yến mạch rất tốt cho người bệnh. Ngoài ra, bạn hãy thử kết hợp các loại rau mới và trái cây mới vào chế độ ăn uống của người bệnh để cân bằng dinh dưỡng.  Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư năm 2002 đã chứng minh rằng sự kết hợp thường xuyên của nhiều loại trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của một người có thể giúp ngăn ngừa ung thư và chống chọi lại bệnh tật. Với tất cả những thực phẩm này, bạn vẫn cần xay nhuyễn, hoặc cắt nhỏ, hay nghiền nát để bệnh nhân có thể dễ ăn hơn. Tư thế khi ăn của người bệnh cũng là điều đáng lưu ý, ngồi thẳng lưng sẽ giúp thực phẩm đi xuống dễ dàng hơn.

Những thực phẩm cần tránh

thuc-an-nao-benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-nen-an

Bệnh nhân điều trị ung thư thực quản nên tránh ăn thịt đỏ, như bánh mì kẹp thịt và thịt nướng – những thực phẩm này đòi hỏi cổ họng của bạn mất rất nhiều công sức để đưa thức ăn xuống. Ngoài ra bệnh nhân cần tránh các thức ăn nhiều chất béo, những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ thường gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe của bất cứ bệnh nhân ung thư nào. Các loại ngũ cốc tinh chế, thực phẩm có chứa hạt tinh chế bao gồm bánh mì trắng, bánh bột mì trắng và nhiều ngũ cốc ăn sáng cũng được bác sĩ khuyên nên tránh. Cuối cùng là thức ăn ngọt, đồ tráng miệng như bánh quy, bánh ngọt, bánh kẹo và đồ ăn vặt, không hề tốt cho bệnh nhân đang điều trị ung thư thực quản.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: scc@thucuchospital.vn

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888